Hóa Phản ứng nhiệt nhôm

Nhi_min

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
191
38
26
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (trong điều kiện không có không khí). Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 5,376 lít khí H2 (ở đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol H2SO4 đã phản ứng là:
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Trộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (trong điều kiện không có không khí). Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 5,376 lít khí H2 (ở đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol H2SO4 đã phản ứng là:
3Fe3O4+8Al--->9Fe+4Al2O3
a..............8/3a.....3a.......4/3a
.....2Al...+.........3H2SO4---->Al2(SO4)3+3H2
0,2-8/3a.............0,3-4a.............................0,3-4a
Fe+H2SO4----->FeSO4+H2
3a......3a...........................3a
Al2O3+3H2SO4-------->Al2(SO4)3+3H2O
Fe3O4+4H2SO4---->FeSO4+Fe2(SO4)3+4H2O
nAl=5,4/27=0,2 mol
nFe3O4=0,075 mol
gọi a là nFe3O4 đã pư
nH2=5,376/22,4=0,24 mol
=>0,3-4a+3a=0,24
=>a=0,06 mol
=>H%=0,06/0,075*100%=80%
*
nH2SO4=(0,075-0,06)*4+0,06*3+0,3-3*0,06+ 0,16=0,52 mol
 

Nhi_min

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
191
38
26
Bình Định
3Fe3O4+8Al--->9Fe+4Al2O3
a..............8/3a.....3a.......4/3a
.....2Al...+.........3H2SO4---->Al2(SO4)3+3H2
0,2-8/3a.............0,3-4a.............................0,3-4a
Fe+H2SO4----->FeSO4+H2
3a......3a...........................3a
Al2O3+3H2SO4-------->Al2(SO4)3+3H2O
Fe3O4+4H2SO4---->FeSO4+Fe2(SO4)3+4H2O
nAl=5,4/27=0,2 mol
nFe3O4=0,075 mol
gọi a là nFe3O4 đã pư
nH2=5,376/22,4=0,24 mol
=>0,3-4a+3a=0,24
=>a=0,06 mol
=>H%=0,06/0,075*100%=80%
*
nH2SO4=(0,075-0,06)*4+0,06*3+0,3-3*0,06+ 0,16=0,52 mol
upload_2017-9-22_19-0-39.pngtại sao fe3o4 ts vs h2so4 v bạn? không phải al dư, fe3o4 hết hả bạn?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
View attachment 22432tại sao fe3o4 ts vs h2so4 v bạn? không phải al dư, fe3o4 hết hả bạn?
đề bài không cho phản ứng xảy ra hoàn toàn nha bạn
và cuối đề còn hỏi hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm => pư xảy ra không hoàn toàn
=> cr thu dk sau pư nhiệt nhôm là :Fe, Al2O3, Fe3O4, Al nha bạn
 
  • Like
Reactions: Nhi_min
Top Bottom