Phản ứng nhiệt nhôm

C

cucury11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6. Nung Al và Fe3O4 (không có không khí, phản ứng xảy ra hoàn toàn) thu được hỗn hợp A.
- Nếu cho A tác dụng với dung dịch KOH dư thì thu được 0,672 lít khí (đktc).
- Nếu cho A tác dụng với H2SO4 đặc, nóng dư được 1,428 lít SO2 duy nhất (đktc).
% khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 33,69% B. 26,33% C. 38,30% D. 19,88%

Bài 5. Nung hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 được hỗn hợp Y. Chia hỗn hợp Y thành hai phần bằng nhau.
- Phần (1): Hoà tan trong dung dịch H2SO4 dư thu được 2,24(l) khí (đktc).
- Phần (2): Hoà tan trong dung dịch KOH dư thì khối lượng chất rắn không tan là 8,8 gam.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp X là:
A. 5,4 gam và 22,4 gam. B. 3,4 gam và 24,4 gam.
C. 5,7 gam và 22,1 gam. D. 5,4 gam và 22,1 gam.
 
M

mjnktjen

10257338_1396550557299106_5602115917426107545_o.jpg
 
P

phamthimai146

Bài 5. Nung hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 được hỗn hợp Y. Chia hỗn hợp Y thành hai phần bằng nhau.
- Phần (1): Hoà tan trong dung dịch H2SO4 dư thu được 2,24(l) khí (đktc).
- Phần (2): Hoà tan trong dung dịch KOH dư thì khối lượng chất rắn không tan là 8,8 gam.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp X là:
A. 5,4 gam và 22,4 gam. B. 3,4 gam và 24,4 gam.
C. 5,7 gam và 22,1 gam. D. 5,4 gam và 22,1 gam.

TH 1 : Nếu Fe2O3 hết và Al có dư:
Phần 1 : Gọi a, b là mol Fe và Al dư (nếu có) ==> mol H2 = a + 1,5b = 0,1
Phần 2 : khối lượng rắn không tan là Fe ==> mol Fe = 8,8/56 = 0,157 > 0,1 ==> loại

TH 2 : Vậy Al hết và Fe2O3 dư, Gọi 2a, 2b là mol Al, Fe2O3 có trong X
2 Al + Fe2O3 ---> Al2O3 + 2 Fe
a--------0,5a-------------------a
Phần 1: mol Fe = mol H2 = a = 0,1
Phần 2: khối lượng Fe2O3 dư = 8,8 - 56*0,1 = 3,2 ==> mol Fe2O3 dư b - 0,5a = 0,02
==> b = 0,07
==> mAl = 27*2a = 5,4 và mFe2O3 = 160*2b = 22,4 ==> câu A
 
Top Bottom