Phản ứng nhiệt nhôm

  • Thread starter duykhoimylove01@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 7,692

D

duykhoimylove01@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 14. Cho hỗn hợp A gồm Al và một oxit sắt. Chia A thành 2 phần bằng nhau.
Phần (1) cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng thu được 0,672 (l) khí (đktc).
Phần (2) phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn, thu được hỗn hợp B, cho B tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 134,4 ml khí (đktc) sau đó cho tiếp dung dịch H2SO4 loãng, dư được 0,4032 (l) H2(đktc).
Công thức của oxit sắt là:
A. Fe2O3 B. FeO C. Fe3O4 D. FeO hoặc Fe3O4


Bài 15. Một hỗn hợp gồm Al và một oxit sắt, chia thành 2 phần bằng nhau.
- Để hoà tan hết phần 1 cần 200 ml dd HCl 0,675M, thu được 0,84 (l) H2(đktc).
- Nung phần 2, phản ứng hoàn toàn, lấy sản phẩm tác dụng với NaOH dư thấy còn 1,12g rắn không tan.
Công thức của oxit sắt là:
A. Fe2O3 B. FeO C. Fe3O4 D. Fe2O3 hoặc FeO
 
P

phamthimai146

Bài 14. Cho hỗn hợp A gồm Al và một oxit sắt. Chia A thành 2 phần bằng nhau.
Phần (1) cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng thu được 0,672 (l) khí (đktc).
Phần (2) phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn, thu được hỗn hợp B, cho B tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 134,4 ml khí (đktc) sau đó cho tiếp dung dịch H2SO4 loãng, dư được 0,4032 (l) H2(đktc).
Công thức của oxit sắt là:
A. Fe2O3 B. FeO C. Fe3O4 D. FeO hoặc Fe3O4

Gọi a, b là mol Al và FexOy trong mỗi phần
P1: mol Al = mol H2/1,5 ==> a = 0,03/1,5 = 0,02
P2 : vì Al dư ==> FexOy hết
2y Al + 3 FexOy --> y Al2O3 + 3x Fe
2by/3------b-------------------------bx
mol Al dư = mol H2/1,5 = a - 2by/3 = 0,004 ==> by = 0,024
mol Fe sinh ra = bx = 0,4032/22,,4 = 0,018 ===> bx : y = 3 : 4 ==> Fe3O4 ==> câu C


Bài 15. Một hỗn hợp gồm Al và một oxit sắt, chia thành 2 phần bằng nhau.
- Để hoà tan hết phần 1 cần 200 ml dd HCl 0,675M, thu được 0,84 (l) H2(đktc).
- Nung phần 2, phản ứng hoàn toàn, lấy sản phẩm tác dụng với NaOH dư thấy còn 1,12g rắn không tan.
Công thức của oxit sắt là:
A. Fe2O3 B. FeO C. Fe3O4 D. Fe2O3 hoặc FeO

Tương tự ==> Fe2O3
 
  • Like
Reactions: anhngoctran0402
Top Bottom