phản ứng nhiệt nhôm

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, khử hoàn toàn 27g hỗn hợp ZnO và Al2O3 bằng hidro sinh ra 3,167g nước.khối lượng 2 ôxit là?

2, nung 2,32g hỗn hợp x gồm các kim loại Fe,Al,Zn,Mg trong oxi sau một thời gian thu được 2,71g hỗm hợp Y.hòa tan Y vào dung dịch HNO3 (dư), thu được 0,672l khí No(sản phẩm khử duy nhất ).số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là?

3, trộn 2,7g bột nhôm với 2,4g bột một oxit sắt,thực hiện phản ứng nhiệt nhôm sau một thời gian được m gam chất rắn. giá trị của m là?

4, khi cho 41,4g hỗm hợp X gồm Fe2O3,Al2O3 và Cr2O3 tác dụng với dung dịch NaOH đặc, dư thu được chất rắn có khối lượng 16g. để khử hoàn toàn 41,4g X bằng ohanr ứng nhiệt nhôm cần dùng 10,8gam Al .thành phần % theo khối lượng của Cr2O3 trong hỗn hợp X là?

5, thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X chứa Al và Fe2O3 vừa đủ thu được một chất rắn B nặng 214g . cho B tác dụng với NaOH dư thu được một chất rắn duy nhất nặng 112g. khối lượng của Al ban đầu có trong X là?

6, trộn a gam Fe2O3 với 10,8 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với hiệu suất 100%. lấy hỗn hợp sau phản ứng hòa vào dung dịch NaOh dư thấy bay ra 6,72l khí dktc. tính a

7, một hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn cho ra chất rắn A. A tác dụng với NaOH dư thu được 3,36l khí H2 đktc và chất rắn B. cho B tác dụng với H2SO4 lãong dư có 8,96l khí (đktc) . khối lượng của Al và Fe2O3 trong X là?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

chỉ có $ZnO$ pư với $H_2$

Ta có: $n H_2O=3167/18000 mol -->n ZnO=3167/18000 mol $

$-->m ZnO=14,2515 g -->m Al_2O_3=12,7485 g$

Bài 7:

CR A gồm $Fe,Al_2O_3, Al dư$

CR B là Fe

vì A tác dụng với NaOH dư thu được 3,36l khí H2

$-->n H_2=0,15 mol -->n Al du=0,1 mol$

cho B tác dụng với H2SO4 lõang dư có 8,96l

$-->n H_2=0,4 mol -->n Fe=0,4 mol$

Theo các pthh, ta có:

$n Fe_2O_3=1/2 . n Fe=0,2 mol -->m Fe_2O_3=32g$

$n Al=0,1+0,4=0,5 mol -->m Al=13,5g$
 
A

anhsangvabongtoi

2, nung 2,32g hỗn hợp x gồm các kim loại Fe,Al,Zn,Mg trong oxi sau một thời gian thu được 2,71g hỗm hợp Y.hòa tan Y vào dung dịch HNO3 (dư), thu được 0,672l khí No(sản phẩm khử duy nhất ).số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là?
-ta có: nO2=(2,71-2,32)/32=0,0121875 mol
-nNO=0,03 mol
--->số mol HNO3 pư=4*nO2 4*nNO=016875 mol

3, trộn 2,7g bột nhôm với 2,4g bột một oxit sắt,thực hiện phản ứng nhiệt nhôm sau một thời gian được m gam chất rắn. giá trị của m là?
- m=2,7 2,4=5,1g (BT khối lượng)

4, khi cho 41,4g hỗm hợp X gồm Fe2O3,Al2O3 và Cr2O3 tác dụng với dung dịch NaOH đặc, dư thu được chất rắn có khối lượng 16g. để khử hoàn toàn 41,4g X bằng ohanr ứng nhiệt nhôm cần dùng 10,8gam Al .thành phần % theo khối lượng của Cr2O3 trong hỗn hợp X là?
-khi cho NaOH đặc vào, thỉ Fe2O3 không pư--->nFe2O3=16/160=0,1 mol
-khi khử bằng Al (nAl=0,4 mol) thì chỉ có Fe2O3 và Cr2O3 pư, đặt số mol Cr2O3 là x, khi pư xong sẽ tạo ra 0,2 mol Al2O3
--->BT nguyên tố Oxi-->0,1*3 3x=0,2*3---->x=0,1
---%Cr2O3=
5, thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X chứa Al và Fe2O3 vừa đủ thu được một chất rắn B nặng 214g . cho B tác dụng với NaOH dư thu được một chất rắn duy nhất nặng 112g. khối lượng của Al ban đầu có trong X là?
-vì pư là vừa đủ--->sau pư chir có Al2O3 và Fe
-cho NaOH vaò thì Fe không pư--->nFe=112/56=2 mol
--->nFe2O3=1 mol--->mFe2O3=160g--->mAl=214-160=54g
6, trộn a gam Fe2O3 với 10,8 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với hiệu suất 100%. lấy hỗn hợp sau phản ứng hòa vào dung dịch NaOh dư thấy bay ra 6,72l khí dktc. tính a
-hh sau pư khi cho NaOH vaò mà có khí bay ra-->Al còn dư
-Hiệu suất pư là 100%, mà Al dư--->Fe2O3 đã pư hết
-nAl dư=2/3*nH2=0,2 mol, mà nAl (ban đầu)=0,4 mol
--->nAL(pư)=0,2 mol
--->nFe2O3=0,1--->a=16g
 
Top Bottom