phản ứng nhiệt nhôm

H

hau0813

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hh gồm Fe2O3 và Al. Sau pư hoàn toàn, nghiền nhỏ hh sản phẩm trộn đều zồi chia 2 phần. Phần 1 td vs NaOH dư thì có 8,96 lit H2. Chất zắn còn lại có khối lượng bằng 44,8% khối lượng phần 1. Phần 2 td hết vs dd HCl thì giải phóng 26,88 lit H2. Khối lượng hh bn đầu là????


tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

..

Gọi nAl dư = a mol ; nFe phần 1 = b mol
--> a = [tex]\frac{4}{15} mol[/tex]
Ta có: chất rắn A chỉ chứa Fe
[tex]2 Al + Fe_2O_3 --> Al_2O_3 + 2 Fe[/tex]
[tex]2b---b-----b---2b[/tex]
==> [tex]\frac{2b.56}{2b.56 + 102.b + 7,2} = 0,448[/tex]
--> [tex]b = 0,2 mol[/tex]
--> [tex]m_1 = 50 gam[/tex]
Gọi phần 2 gấp k lần phần 1
[tex]Fe + 2 HCl --> FeCl_2 + H_2[/tex]
[tex]Al + 3 HCl --> AlCl_3 + 3/2 H_2[/tex]
==> [tex]0,4.k + 0,4.k = 1,2[/tex]
=> [tex]k = 1,5[/tex]
=> m(ban đầu) = 50.2,5 = 125 gam
 
Last edited by a moderator:
H

hau0813

]Ta có: tác dụng với NaOH --> Al dư = [tex]\frac{4}{15}[/tex] mol
--> phần 2: nFe = 0,8 mol
Ta có: mFe = 0,448.m(1)
--> m(1) = 100 gam --> m = 2.m(1) = 200 gam

anh oi 2 phần
= nhau hả anh
 
Top Bottom