phản ứng nhiệt nhôm

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 5,4 gam Al với 14 gam Fe2O3 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm(trong điều kiện không có oxi,Fe2O3 bị khử về Fe).sau khi phản ứng kết thúc, làm nguội hỗn hợpva2 hoà tan hỗn hợp này bằng dung dịch NaOH du, cho dến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu 1.68 lít H2. hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm?
a,92.68%
b,66.67%
c.75%
d.85.71%
2. hỗn hợp X gồm Al và Fe3O4, tiến hành nung hỗn hop x ở nhiệt độ cao thu đươc hỗn hợp Y. chia Y thành 2 phần bằng nhau. phần 1cho vào dung dich NaOH, lấy dư, sau phản ứng thu đươc 1.344 lít khí. phần 2 hoà tan hết trong 310mldung dịch H2SO4 1M loãng thì thu 3.36 lít khí. xác định hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm?
a.60%
b.66.67%
c.75%
d.80%
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

trộn 5,4 gam Al với 14 gam Fe2O3 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm(trong điều kiện không có oxi,Fe2O3 bị khử về Fe).sau khi phản ứng kết thúc, làm nguội hỗn hợpva2 hoà tan hỗn hợp này bằng dung dịch NaOH du, cho dến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu 1.68 lít H2. hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm?
a,92.68%
b,66.67%
c.75%
d.85.71%
Ta có: n Al = 0,2mol, nFe2O3 = 0,0875mol
Ta có sau khi nhiệt nhôm cho toàn bộ sp vào NaOH dư sinh khí
2Al + 2H2O +2NaOH ---> 2NaAlO2 + 3H2
0,05<------------------------------------------0,075
.............2Al + Fe2O3 ------> Al2O3 + 2Fe
Trước : 0,2......0,0875
Pu: .....xmol.....x/2mol
Sau....0,05
=> x = 0,15
Ta có: Xet tỉ lệ thì thấy Al dư nhiều hơn=> H% tính theo Fe2O3
=> [TEX]H% = \frac{\frac{0,15}{2}}{0,0875}.100% =85,71%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

2. hỗn hợp X gồm Al và Fe3O4, tiến hành nung hỗn hop x ở nhiệt độ cao thu đươc hỗn hợp Y. chia Y thành 2 phần bằng nhau. phần 1cho vào dung dich NaOH, lấy dư, sau phản ứng thu đươc 1.344 lít khí. phần 2 hoà tan hết trong 310mldung dịch H2SO4 1M loãng thì thu 3.36 lít khí. xác định hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm?
a.60%
b.66.67%
c.75%
d.80%
phần 1:
nAl dư =0,04
phần 2:
nFe tạo thành = 0,09

---> tỏng số mol Al là =0,24
--> nAl p/u = 0,16
-->% = 66,67

:D tết nên có sai gi b thông cảm. nhớ xem lại kq nhé
 
Top Bottom