phản ứng nhiệt nhôm

L

lop15_thilai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải hộ mình bài này .......thanks!

Bài 4: Trộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (trong điều kiện không có không khí). Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 5,376 lít khí H2 (ở đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol H2SO4 đã phản ứng là:
A. 75 % và 0,54 mol B. 80 % và 0,52 mol C. 75 % và 0,52 mol D. 80 % và 0,54 mol
 
B

bunny147

Tớ làm thử nha .
Giải :
n AL = 0,2 mol
n Fe3O4 = 0,075 mol
nH2 = 0,24 mol
Gọi số mol Al pư là x .
Pt : 8Al + 3Fe3O4 --> 4Al2O3 + 9Fe
------x-------3x/8--------------------9x/8
n H2 = 9x/8 + 3/2(0,2-x) = 0,24
<=> x = 0,16 mol
=> H = 0,16/0,2 *100% = 80%
=> n H2SO4 đã pư = 0,24 + 0,075.4 = 0,54 mol
=> D
 
Top Bottom