phan ung nhiet nhom kho qua

T

thibangduoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2 cho 32.22 gam hỗn hợp gồm Fe3O4 và Al , thực hiện phản ứng nhiệt nhôm cho đến khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn , chia hỗn hợp sau phản ứng thành 2 phần ,
Phần 1 : cho tác dụng với NaOH thấy thoát ra 2.016 lít H2,
Phần 2 : tác dụng với HCl dư sau phản ứng thu được 8.064 lít khí
A, viết pt pư xảy ra
B, tính m Fe3O4 trong hỗn hợp ban đầu .
 
T

the_god

Câu 2 cho 32.22 gam hỗn hợp gồm Fe3O4 và Al , thực hiện phản ứng nhiệt nhôm cho đến khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn , chia hỗn hợp sau phản ứng thành 2 phần ,
Phần 1 : cho tác dụng với NaOH thấy thoát ra 2.016 lít H2,
Phần 2 : tác dụng với HCl dư sau phản ứng thu được 8.064 lít khí
A, viết pt pư xảy ra
B, tính m Fe3O4 trong hỗn hợp ban đầu .
_________________________________________________________
gọi số mol theo phản ứng như phương pt dưới
$3Fe_3O_4+8Al=========>4Al_2O3+9Fe$
3x______________________________9x
phần 1: cho NaOH vào thấy khí thoát ra chứng tỏ có Al dư:

$Al +NaOH+H_2O=====> NaAlO_2+3/2H2$
0.06mol______________________0.09mol

phần 2 : cho axit thì có Fe và Al dư phản ứng:

$Fe+2HCl====>FeCl_2+H_2$
9x mol______________9Xmol

$2Al+6HCl====>2AlCl_3+3H_2$
0.06_________________0.09mol

9x+0.09=8.064/22.4
===> x=0.03mol
==> số mol $3Fe_3O_4$=3x=0.03*3=0.09mol=1/2 $3Fe_3O_4$ trong hỗn hợp ban đầu
==>$3Fe_3O_4$ trong hỗn hợp ban đầu=0.18mol
==>m$3Fe_3O_4$=41.76g
bạn xem lại khối lượng đầu bài xem. sao khối lượng lớn vậy nhỉ. mình đã làm thử trường hợp có hiệu suất ra nháp cung không tồn tại
 
T

the_god

Câu 2 cho 32.22 gam hỗn hợp gồm Fe3O4 và Al , thực hiện phản ứng nhiệt nhôm cho đến khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn , chia hỗn hợp sau phản ứng thành 2 phần ,
Phần 1 : cho tác dụng với NaOH thấy thoát ra 2.016 lít H2,
Phần 2 : tác dụng với HCl dư sau phản ứng thu được 8.064 lít khí
A, viết pt pư xảy ra
B, tính m Fe3O4 trong hỗn hợp ban đầu .
_________________________________________________________
gọi số mol theo phản ứng Fe3O4 và Al lần lượt là x và y
232x+27y=32.22
_______$3Fe_3O_4+8Al=========>4Al_2O3+9Fe$
ban đầuxmol___ymol
phản ứng: 3z___8zmol_______________________9z mol
_______________________________________________
sau pứ: ( x-3z)__(y-8z)________________________9Zmol

phần 1: cho NaOH vào thấy khí thoát ra chứng tỏ có Al dư:

$Al +NaOH+H_2O=====> NaAlO_2+3/2H2$
(y-8z)___________________________0.09mol
=> y-8z=0.06
phần 2 : cho axit thì có Fe và Al dư phản ứng:

$Fe+2HCl====>FeCl_2+H_2$
9z mol____________________9zmol

$2Al+6HCl====>2AlCl_3+3H_2$
y-8z_______________________0.09mol
=>9z+0.09=0.36mol

===> z=0.03mol

giải hệ 3 cái màu xanh đó ==> y=0.3mol=nAl
==> m$Fe_3O_4$ =32.22-27*y=32.22-27*0.3=24.12g
 
Last edited by a moderator:
T

the_god

$\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom