hoà tan m gam AL2(SO4)3 và nước thu được dung dịch X. thêm 210ml dung dịch NaOH 1M hoặc thêm 410ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X đều thu được lượng kết tủa bằng nhau. Tính m?
hoà tan m gam AL2(SO4)3 và nước thu được dung dịch X. thêm 210ml dung dịch NaOH 1M hoặc thêm 410ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X đều thu được lượng kết tủa bằng nhau. Tính m?
goi so mol Al3+=x
áp dụng công thức tinh nhanh:
nOH-=3n kết tủa\Rightarrown kết tủa=(nOH-lan 1)/3
nOH-=4nAl3+-n kết tủa \Rightarrownket tủa=4nAl3+-nOH-(lần 2)
theo đề\Rightarrow(nOH-lần 1)/3=4nAl3+-nOH-(lần 2)
\Leftrightarrow0,21/3=4.x-0,14
\Rightarrowx=0,0525\Rightarrowm=17,955