Phản ứng muối nhôm với dung dịch kiềm!!!

Y

yumi_26

hoà tan m gam AL2(SO4)3 và nước thu được dung dịch X. thêm 210ml dung dịch NaOH 1M hoặc thêm 410ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X đều thu được lượng kết tủa bằng nhau. Tính m?

Gọi $n_{Al^{3+}} = x (mol)$
* Trường hợp 1: TN1 kết tủa ko tan, TN2 kết tủa tan 1 phần
$n_{OH^- \ (1)} \le 3n_{Al^{3+}}$ \Leftrightarrow x \geq 0,07
$n_{OH^- \ (1)} = 3n\downarrow$ \Leftrightarrow $n\downarrow = 0,07$

$n_{OH^- \ (2)} > 3n_{Al^{3+}}$ \Rightarrow $x < \dfrac{0,41}{3}$
$n_{OH^- \ (2)} = 4n_{Al^{3+}} - n\downarrow$ \Leftrightarrow $x = 0,12(mol)$ (nhận)
\Rightarrow $m = \dfrac{0,12}{2}.342 = 20,52(g)$

* Trường hợp 2: cả 2 TN kết tủa đều bị tan 1 phần
Cách làm tương tự như ở TN2 như trên, nhớ để ý điều kiện.
 
Top Bottom