Hóa 9 Phản ứng khử

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử 6,0 gam hỗn hợp X gồm Fe,FeO , Fe2O3 bằng một lượng dư khí CO, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m (g) chất rắn Y và 2,24 lít (đktc) khí Z có tỉ khối với khí hidro bằng 21,6. Biết rằng trong hỗn hợp X khối lượng đơn chất kim loại Fe bằng 14% Khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp.
Tính m và phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.
@phamthimai146 giúp em nhé
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Khử 6,0 gam hỗn hợp X gồm Fe,FeO , Fe2O3 bằng một lượng dư khí CO, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m (g) chất rắn Y và 2,24 lít (đktc) khí Z có tỉ khối với khí hidro bằng 21,6. Biết rằng trong hỗn hợp X khối lượng đơn chất kim loại Fe bằng 14% Khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp.
Tính m và phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
1 PT theo nCO
1 PT theo mX
1 PT theo mFe và Fe2O3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Khử 6,0 gam hỗn hợp X gồm Fe,FeO , Fe2O3 bằng một lượng dư khí CO, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m (g) chất rắn Y và 2,24 lít (đktc) khí Z có tỉ khối với khí hidro bằng 21,6. Biết rằng trong hỗn hợp X khối lượng đơn chất kim loại Fe bằng 14% Khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp.
Tính m và phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.
@phamthimai146 giúp em nhé

Z: CO2 x mol, CO y mol => x + y = 0,1
mZ = 44x + 28y = 2*21,6*0,1 = 4,32
=> x = 0,095 và y = 0,005
X: a, b, c mol Fe, FeO, Fe2O3 => 56a + 72b + 160c = 6
=> mFe = 0,14*mFe2O3 => 56a = 0,14*160c => a = 0,4c
=> mX = 72b + 182,4c = 6
=> 72b + 22,4c + 160c = 6
mol O phản ứng = mol CO2 => b + 3c = 0,095
=> b = 0,02 và c = 0,025
=> mFeO = 72b = 1,44
mFe2O3 = 160c = 4 và mFe = 0,56
=> %m mỗi chất
 
Top Bottom