Hóa 8 Phản ứng hóa học

nguyenhamy01256

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2018
9
4
6
19
Bắc Ninh
THCS Song Liễu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Hòa tan 3,45g Na vào nước thu được dung dịch bazơ có nồng độ 10% và khí H2.
a) Tính m?
b) Lượng H2 sinh ra có đủ phản ứng với 1,6g O2 hay không ? Tính khối lượng sản phẩm thu đc ?
PTHH : 2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
nNa = 3,4523=0,15(mol)" role="presentation" style="box-sizing: border-box; display: inline; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">3,4523=0,15(mol)3,4523=0,15(mol)
Ta có , mdung dịch = m + 3,45 (g)
mdung dịch bazo = mNaOH ( cái này khác với dung dịch sau phản ứng nhé )
Theo PTHH , nNa= nNaOH= 0,15 (mol)
=> mNaOH = 0,15 . 40 =6(g)
Theo bài ra ta có hệ phương trình sau :
6m+3,45.100%=10%⇔6=0,1m+0,345" role="presentation" style="box-sizing: border-box; display: inline; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">6m+3,45.100%=10%⇔6=0,1m+0,3456m+3,45.100%=10%⇔6=0,1m+0,345
=> m = 56,55 (g)
b, nH2= 0,15 /2 = 0,075 (mol)
PTHH : 2H2 + O2 -> 2H2O
nO2=1,6/32 =0,05 (mol)
Vì 0,075/2 < 0,05 => Oxi dư => H2 thiếu
=> lượng Hidro không đủ
Tính khối lượng bạn tự tính nha
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Máy mình bị lỗi, xin lỗi nhé, tí mình làm lại cho :p:p:p:p
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a,PTHH : 2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
nNa= 3,45/23=0,15 mol
Ta có mdd= m+3,45
mdd bazo=mNaOH
Theo pt, ta thấy nNa=nNaOH=0,15 mol
=> mNaOH = 0,15 . 40 =6(g)
ta có hệ phương trình sau
6/(m+3,45)*100%=10%
=> m = 56,55 (g)
b, nH2= 0,15 /2 = 0,075 (mol)
PTHH : 2H2 + O2 -> 2H2O
nO2=1,6/32 =0,05 (mol)
Vì 0,075/2 < 0,05 => Oxi dư => H2 thiếu
=> lượng Hidro không đủ
Còn lại bạn tự tính tiếp ha, mình bận chút việc :D
 

nguyenhamy01256

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2018
9
4
6
19
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
a,PTHH : 2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
nNa= 3,45/23=0,15 mol
Ta có mdd= m+3,45
mdd bazo=mNaOH
Theo pt, ta thấy nNa=nNaOH=0,15 mol
=> mNaOH = 0,15 . 40 =6(g)
ta có hệ phương trình sau
6/(m+3,45)*100%=10%
=> m = 56,55 (g)
b, nH2= 0,15 /2 = 0,075 (mol)
PTHH : 2H2 + O2 -> 2H2O
nO2=1,6/32 =0,05 (mol)
Vì 0,075/2 < 0,05 => Oxi dư => H2 thiếu
=> lượng Hidro không đủ
Còn lại bạn tự tính tiếp ha, mình bận chút việc :D
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
a,PTHH : 2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
nNa= 3,45/23=0,15 mol
Ta có mdd= m+3,45
mdd bazo=mNaOH
Theo pt, ta thấy nNa=nNaOH=0,15 mol
=> mNaOH = 0,15 . 40 =6(g)
ta có hệ phương trình sau
6/(m+3,45)*100%=10%
=> m = 56,55 (g)
b, nH2= 0,15 /2 = 0,075 (mol)
PTHH : 2H2 + O2 -> 2H2O
nO2=1,6/32 =0,05 (mol)
Vì 0,075/2 < 0,05 => Oxi dư => H2 thiếu
=> lượng Hidro không đủ
Còn lại bạn tự tính tiếp ha, mình bận chút việc :D
m dd sau pư bạn phải trừ cả khối lượng khí Hidro sinh ra nx chứ...
 
Top Bottom