Hóa Phản ứng hóa học

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Giải thích đồ thị:
- Ban đầu mới chỉ có 0,1 mol NH3 và chưa tạo kết tủa, sau đó thêm tiếp NH3 vào mới thấy tạo kết tủa (đồ thị đi lên).
Lí do: Đầu tiên NH3 trung hòa HCl nên chưa tạo kết tủa
n(HCl) = n(NH3 trung hòa) = 0,1 mol -----> x= 0,2 (M).
- Đồ thị đi lên, khi đạt được lượng kết tủa Cu(OH)2 tối đa, đồ thị lại đi xuống.
Lí do: Sau khi trung hòa hết HCl, NH3 phản ứng với CuCl2 tạo Cu(OH)2, dần dần tạo kết tủa nhiều lên, nhưng sau đó Cu(OH)2 bị tan dần do phản ứng với NH3 dư tạo thành phức tan. Theo đồ thị, khi n(NH3)=0,4 mol thì n(Cu(OH)2) = 0,15 mol, tức là:
CuCl2 + 2NH3 + 2H2O -----> Cu(OH)2 + 2NH4Cl
(0,15+a)...(0,3+2a)..................(0,15+a)...........................<----------( từ bên dưới suy ra)
Cu(OH)2 + 4NH3 -----> [Cu(NH3)4](OH)2
a .....-------> 4a
Cu(OH)2 dư
0,15

-----> n(NH3) = 0,3+6a + 0,1 (mol cần để trung hòa) = 0,4 -----> a=0
-----> nCuCl2 = 0,15+0 = 0,15 (mol)
-----> y= 0,3 (M).
 
Last edited:

hoangvantuan422@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
108
30
31
hà nội
mk làm theo cách khác ra đáp án khác bạn nhưng k biết sai ở chỗ nào,bạn giải thích giùm mk với
nCu max=nCu trên đỉnh =0,5y---->chân đỉnh =(0,1+y) (0,1 ban đầu,nNH3 pư=2nCu =y)
từ đây mình suy ra n ktua bị hòa tan là (0,5y-0,15) và nNH3 hòa tan kết tủa là 0,4-(0,1+y)
pt Cu(OH)2 + 4NH3 -----> [Cu(NH3)4](OH)
có pt:4(0,5y-0,15)=0,3-y---->y=0,3
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
mk làm theo cách khác ra đáp án khác bạn nhưng k biết sai ở chỗ nào,bạn giải thích giùm mk với
nCu max=nCu trên đỉnh =0,5y---->chân đỉnh =(0,1+y) (0,1 ban đầu,nNH3 pư=2nCu =y)
từ đây mình suy ra n ktua bị hòa tan là (0,5y-0,15) và nNH3 hòa tan kết tủa là 0,4-(0,1+y)
pt Cu(OH)2 + 4NH3 -----> [Cu(NH3)4](OH)
có pt:4(0,5y-0,15)=0,3-y---->y=0,3
Cảm ơn bạn nhiều nhé. Mình biết tại sao kết quả của bạn khác mình rồi, là do chỗ tính tổng số mol NH3 phản ứng của mình chưa cộng với lượng cần để trung hòa ban đầu, mình đã sửa lại (chỗ tô màu đỏ), và cũng ra kết quả giống bạn.
Nhưng lại phải đặt vấn đề tiếp: bạn hãy thử lại xem. Của bạn ra là 0,5y-0,15=0,15-0,15=0, còn của mình ra là a=0. Tức là, không có mol Cu(OH)2 nào bị hòa tan tiếp cả (?!!) Vậy mà đồ thị lại đi lên rồi đi xuống tới 0,15 mol?!
 

hoangvantuan422@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
108
30
31
hà nội
Cảm ơn bạn nhiều nhé. Mình biết tại sao kết quả của bạn khác mình rồi, là do chỗ tính tổng số mol NH3 phản ứng của mình chưa cộng với lượng cần để trung hòa ban đầu, mình đã sửa lại (chỗ tô màu đỏ), và cũng ra kết quả giống bạn.
Nhưng lại phải đặt vấn đề tiếp: bạn hãy thử lại xem. Của bạn ra là 0,5y-0,15=0,15-0,15=0, còn của mình ra là a=0. Tức là, không có mol Cu(OH)2 nào bị hòa tan tiếp cả (?!!) Vậy mà đồ thị lại đi lên rồi đi xuống tới 0,15 mol?!
mk cũng k hiểu chố đó đấy,đưa lên để mọi người giải thích giùm mk,
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

hoangvantuan422@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
108
30
31
hà nội
hay là đề cho sai số nhỉ,ngay trong quá trình đầu tiên nếu nktua=0,15---->nNH3 pư=0,3 mà 0,3+0,1=0,4 rồi thì làm j có đoạn sau.đó là theo mk chứ k biết cái bài này nó còn uẩn khúc j đó chăng
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom