Hóa 11 phản ứng hidro hóa ankin.

huongnamtq

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2019
3
0
1
22
Tuyên Quang
THPT Tân Trào
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam CaC2 chứa b % tạp chất trơ, tác dụng với H2O thu được V lit khí C2H2 (đktc).
1) Lập biểu thức tính b theo a và V.
2) Tính V biết a = 16 gam và b = 20%./
3) Trộn V lít axetilen ở trên với 0,5 mol hiđro được hh A. Cho A qua Ni, t0 được hh B. Chia B làm hai phần bằng nhau:
a) Cho phần 1 qua nước brom dư thấy có 4,256 lít hh khí D thoát ra ở đktc. Tính %V mỗi khí trong B?
b) Đốt cháy phần 2 thì thu được bao nhiêu lít CO2 ở 00C và 2 atm.

các bạn xem hộ mình đề này có vấn đề gì về số liệu không ạ?mình đang mắc phần 3a, giải không ra kết quả. cảm ơn cả nhà
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho a gam CaC2 chứa b % tạp chất trơ, tác dụng với H2O thu được V lit khí C2H2 (đktc).
1) Lập biểu thức tính b theo a và V.
2) Tính V biết a = 16 gam và b = 20%./
3) Trộn V lít axetilen ở trên với 0,5 mol hiđro được hh A. Cho A qua Ni, t0 được hh B. Chia B làm hai phần bằng nhau:
a) Cho phần 1 qua nước brom dư thấy có 4,256 lít hh khí D thoát ra ở đktc. Tính %V mỗi khí trong B?
b) Đốt cháy phần 2 thì thu được bao nhiêu lít CO2 ở 00C và 2 atm.

các bạn xem hộ mình đề này có vấn đề gì về số liệu không ạ?mình đang mắc phần 3a, giải không ra kết quả. cảm ơn cả nhà
1.
$n_{C_2H_2}=\frac{V}{22,4}$
$\rightarrow n_{CaC_2} =\frac{V}{22,4}$ ( không chứa tạp chất )
$\rightarrow m_{CaC_2}=\frac{20V}{7} g$ (1)
Mặt khác $m_{CaC_2}$ ( trong a gam ) = $a-\frac{a.b}{100}$ (2)
Từ (1), (2) $\rightarrow $ biểu thức liên hệ
2.
$m_{CaC_2}$ ( trong 16g ) $=12,8g$
$\rightarrow n_{CaC_2}=0,2 mol$
$\rightarrow n_{C_2H_2}=0,2 mol$
$\rightarrow V = 4,48l$
3.
Đề có nói là phản ứng hoàn toàn hay không hoàn toàn k em nhỉ?
* Nếu đề là pứ hoàn toàn thì e dựa vào tỉ lệ rồi xác định các chất trong B, khí bay ra có thể là ankan, H2 dư hoặc cả 2 ( tùy vào các chất trong B )
* Nếu đề là phản ứng không hoàn toàn thì có lẽ phải xét TH
TH1 : Khí bay ra chỉ có ankan
Loại vì số mol C trong D nhiều hơn số mol của C trong B
TH2 : Khí bay ra chỉ có H2
$n_{H_2}(D) = 0,19 mol$
Xét các dự kiện đã được chia 2 :
$n_{H2}pứ=0,06 mol$
Trong B chứa $C_2H_2,H_2,C_2H_4$
$n_B= 0,29 mol$
Gọi a, b là $n_{C_2H_2}$, $n_{C_2H_4}$
$ a+b=0,1$
BT H : $2a+4b=0,32$
$\rightarrow a,b$
TH3 : Khí bay ra chứa cả H2 và $C_2H_6$
Cái này thì bó tay =))) Có lẽ phải biện luận ý :v
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo
Top Bottom