Hóa 9 phản ứng HCl và Na2CO3

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho từ từ 100ml dung dịch HCl 0,5M vào 150ml dung dịch Na2CO3 0,2M thu được V lít khí CO2 ở (đktc).Gía trị của V là

2hcl + na2co3 ==> 2nacl + h2o + co2
0,05 mol 0,025mol 0,025 mol
nHCl= 0,05 mol
nNa2Co3 = 0,03mol
===> nHCl dùng vừa đủ
Vco2= 0,56 lít

Sai phản ứng

Mol HCl = 0,05, mol Na2CO3 = 0,03
Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
0,03-----------0,03-------0,03
NaHCO3 + HCl -> CO2 + NaCl + H2O
0,02----------0,02-----0,02
=> V CO2 = 0,448 lít
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom