Hóa 10 Phản ứng hạt nhân

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với ạ! Em cảm ơn nhiều ạ!
00971487d72720797936.jpg

Em ra đáp án câu a là 210 ( g/mol) còn câu b là 84 không biết có đúng không ạ?
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Mọi người giúp em bài này với ạ! Em cảm ơn nhiều ạ!
00971487d72720797936.jpg

Em ra đáp án câu a là 210 ( g/mol) còn câu b là 84 không biết có đúng không ạ?
a) Ta có phương trình phóng xạ của Ra:
[tex]_{88}^{226}\text{Ra}\rightarrow _{86}^{224}\text{Rn} +_{2}^{4}\text{He}[/tex]

Do số [TEX]\alpha[/TEX] thoát ra trong hai trường hợp là như nhau nên số phân rã của X và Ra là như nhau

[tex]A_X=A_{Ra}=\lambda.N=\dfrac{ln2}{1601.365.24.3600}.\dfrac{4,55}{226}.6,022.10^{23}=1,665.10^{11}(Bq)[/tex]

Mặt khác ta có:

[tex]A_X=\lambda_X.N_X=\dfrac{ln2}{138,4.24.3600}.\dfrac{1.10^{-3}}{M_X}.6,022.10^{23}(Bq)[/tex]

Từ đó ta tính được [TEX]M_X=210(g/mol)[/TEX]

b) Gọi số hạt notron và số hạt proton trong hạt nhân của X là [TEX]N_X;Z_X[/TEX]

Theo đề bài, ta có hệ : [tex]\left\{\begin{matrix} Z_X+N_X=210 & \\ N_X=1,5Z_X & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} N_X=126 & \\ Z_X=84 & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow[/tex] Số hiệu nguyên tử X là 84.
 
Top Bottom