phản ứng hạt nhân cần giải đáp !

S

satashi0123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho phản ứng hạt nhân H(Z=1,A=3)+H(Z=1,A=2)\Rightarrow anpha + n(0,1) +17.6MeV .
biết năng lượng liên kết riêng của H(1,3) là 2.8MeV và H(1,2) là 1.1 MeV thì năng lượng liên kết riêng của hạt anpha bằng
A 13.7 MeV B. 7 MeV C. 7.05 MeV D. 3.425 MeV
 
J

joseph_trannam

đáp án C

Áp dụng công thức:

[tex]\Delta E= \Delta E_{He} - \Delta E_{H(3)} -\Delta E_{H(2)} [/tex]

Lưu ý: Các số liệu đề bài cho là năng lượng liên kết riêng. Vì vậy để ráp vào công thức trên cần nhân với số khối của chúng để ra Năng lượng liên kết

từ đó suy ra:

[tex]\Delta E_{He}=28.2[/tex]

=> Năng lượng liên kết riêng: = 28.2/4=7.05 MeV
 
Top Bottom