Phản ứng giữa oxit axit và kiềm

G

gioitoan2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 11.2 lít khí SO2 ở đktc tác dụng hết với V lít dung dịch Ba(OH)2 0.5M. Sau phản ứng thu được 43.4g kết tủa và M gam một muối tan. Tính V và M.
2) Dẫn V lít khí CO2 ở đktc vào bình chứa 500ml dung dịch Na(OH) 2M. Sau phản ứng thu được dd A chứa 65.4 gam muối. Tính V và $C_m$ dung dịch A
 
Last edited by a moderator:
S

suzuki.yoshida

wwww

1.
SO2 + Ba(OH)2 ----> BaSO3 + H2O (1)
x --> x -->x
Ba(OH)2 + 2 SO2 ------> Ba(HSO3)2 (2)
0,5y <-- y ---> 0.5y
nSO2 = 11,2/22.4 =0,5
\Rightarrow x+y=0,5
nBaSO3 = 43,4/271 = 0,2
theo PTHH (1) nBaSO3 = nSO2 (1) = x
\Rightarrow x= 0.2
\Rightarrow y=0,3
theo PT(1)(2) \Rightarrow nBa(OH)2= x+0,5y = 0,2+0,3x 0.5=0,35
V=0,35/0,5=0,7 (l)
theo pt(2) nBa(HSO3)2 = nSO2 = 0,5 x 0,3=0,15
\Rightarrow M
 
Top Bottom