Nếu cho X vào Y từ từ PTHH xảy ra như sau :
Na2CO3+HCl--->NaCl+NaHCO3
NaHCO3+HCl---->NaCl+H2O + CO2
Nếu cho Y vào X
Phản ứng đồng thời theo tỉ lệ mol cho trước:
NaHCO3+HCl---->NaCl+H2O+CO2
Na2CO3+2HCl--->2NaCl+H2O+CO2
Cho từ từ X vào Y, thứ tự xảy ra pứ:
H+ + CO32- -----> HCO3-
0,3<-----0,3 (mol)----->0,3
H+ + HCO3- -----> CO2
0,1------------------------>0,1
Cho từ từ Y vào X:
Xảy ra đồng thời phản ứng:
HCO3- + H+ ----> CO2 + H2O
2x--------> 2x (mol)---> 2x
CO32- + 2H+ ----> CO2 + H2O
3x --------> 6x----------->3x
Ta có: 2x + 6x = nH+ = 0,4 => x = 0,05 mol
=> nCO2 = 5x = 0,25 mol
=> Đáp án D
Nếu cho X vào Y từ từ PTHH xảy ra như sau :
Na2CO3+HCl--->NaCl+NaHCO3
NaHCO3+HCl---->NaCl+H2O + CO2
Nếu cho Y vào X
Phản ứng đồng thời theo tỉ lệ mol cho trước:
NaHCO3+HCl---->NaCl+H2O+CO2
Na2CO3+2HCl--->2NaCl+H2O+CO2
--->B