Phản ứng giữa $CO_3^{2-}, HCO_3^{-}$ với $H^{+}$

  • Thread starter bangha_hunnie
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,852

B

bangha_hunnie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa đồng thời K2CO3 1M và KHCO3 0,5M, dung dịch B là dung dịch HCl 1M. Cho từ từ và khuấy đều 200ml dung dịch A vào 250ml dung dịch B thấy có V1 lít khí thoát ra ở (đktc). Nếu cho từ từ và khuấy đều 250ml dung dịch B vào 200ml dung dịch A lại thấy có V2 lít khí thoát ra ở (đktc). Tổng V1+V2 bằng
A. 7,84 B. 4,48. C. 6,72. D. 5,6
 
Q

quangphap208@gmail.com

mình giải lại như thế này
+nếu cho HC03 và C032- vào H+ thì xảy ra đồng thời 2 phản ứng
2 H+ C032-=>C02+H20
2x x
H+ HC03-=>H20 + C02
0.5x 0.5x
gọi x là số thể tích khí cho vào đến khi không còn khí thoát ra tức là hết H+
ta có 2x+0.5x=0.25=>x=0.1 l
=>thể tích khí 1.5x=0.15
+nếu cho H+ và C032- và HC03- thì H+ tác dụng với C032- trước
H+C032-=>HC03
0.25 0.2 0.2
H+ HC03-=>H20 +C02
0.05 0.05
tổng 2 trường hợp là 0.2 mol
=>thể tích 4.48 l
Thân!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom