phản ứng ete hóa

L

longthientoan07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh gồm C2H5OH, C4H9OH khi đun 0,03 mol hh ở 140*c có H2SO4 đặc xúc tác thu được 0,742g ete. Tách lấy phần chưa phản ứng( 60% lượng ancol có phân tử khối lớn và 40% lượng ancol có phân tử khối nhỏ) đun 180*c thu được V lit 2 olefin gia trị của V là
A, 0,3584l B, 2,24l D, 3,136l D, 4,48l
 
N

namnguyen_94

..

Ta có : [TEX]nC_2H_5OH = a mol ; nC_4H_9OH = b mol[/TEX]
=> [tex]\left{a + b = 0,03 \\ 22,2.a + 26b = 0,742[/tex]

==> [tex]a = 0,01 mol ; b= 0,02 mol[/tex]
--> [tex]n = 0,01.0,4 + 0,02.0,6 = 0,016 mol --> V = 0,3584 lit[/tex]
 
D

drthanhnam

Bạn ơi sao lại có dc 22,2.a + 26b = 0,742 vậy****************************??????
Cái này dễ thôi mà.
Khối lượng ancol đã phản ứng gồm 60% C2H5OH và 40% C4H9OH
Vậy khối lượng ancol phản ứng=0,6.46.a+0,4.74.b=27,6a+29,6b
Mà lại loại đi: 0,5.18.(0,6a+0,4b)=5,4a+3,6b
Nên KL ete thu được là: 22,2a+26b
Đề nghị bạn namnguyen_94 lần sau làm chi tiết cho mọi người dễ hiểu ^^
Thân!
 
H

huyhoang94

Theo gt, lượng C2H5OH pứ chỉ là 0.6a mol

2C2H5OH --> C2H5OC2H5 + H2O
0.6a------------0.3a

--> m= 22.2a

Tương tự C4H9OH chỉ pứ 0.4b mol

--> m =0.2b *130 = 26b

\Rightarrow m ete = 22.2a + 26b =0.742
 
L

longthientoan07

^^

Ta có : [TEX]nC_2H_5OH = a mol ; nC_4H_9OH = b mol[/TEX]
=> [tex]\left{a + b = 0,03 \\ 22,2.a + 26b = 0,742[/tex]

==> [tex]a = 0,01 mol ; b= 0,02 mol[/tex]
--> [tex]n = 0,01.0,4 + 0,02.0,6 = 0,016 mol --> V = 0,3584 lit[/tex]
bài này người ta có cho là hiệu suất ete hóa của 2 chất là như nhau đâu mà bạn ---> phần phản ứng là 0,6 và 0,4
 
Top Bottom