Phản Ứng ESTE Hóa

D

dovanhai1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1...Este X được tạo thành từ etylen glicol và hai axit cacbonxylic đơn chức . trong phân tử este , số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nguyên tử oxi là 1. Khi cho m(g) X tác dụng với dung dịch Na0H dư thì lượng Na0H pứ là 10g . Tìm giá trị m
A: 17,5 B:14,5 C:15,5 D:16.5

Bai2 : Đun nóng 7,2g este A ( không tác dụng với Na ) với Na0H dư . Pứ KThúc thu đc Glyxerin và 7,9g hh muối . Cho toàn bộ hh muối đó tdungj với H2S04 loãng thu đc 2 axit hữu cơ no , đơn chức mạch hở là đồng đẳng kế tiếp . CTPT của 2 axit đó là :
A:C2H5C00H và C3H7C00H B:HC00H và CH3C00H
C:CH3C00H và C2H5C00H D:C3H7C00H và C4H9C00H
 
H

huyhoang94

1. CT este có dạng : (RCOO)2 C2H4

--> n este = 1/2 n NaOH =0.125 mol

CT trên <=> (CnH2n+1-2kCOO)2C2H4

gt số ng/tử C - số ng/ tử O =1

--> (n+2).2 +2 - 4 =1 --> n =1/2 ( n trung bình)

--> k=0 --> CT (C0.5H2COO)2 C2H4 n =0.125 mol --> m= 16.5g ( update lại)

2,

Este là 3 chức có dạng (RCOO)3C3H5 ( R trung bình)

(RCOO)3C3H5 + 3NaOH --> 3RCOONa + C3H5(OH)3
1-----------------------------------3 tăng 28g
7.2---------------------------------7.9 tăng 0.7

--> n=0.025 mol

--> R =38.3 --> R1 =C2H5- , R2 =C3H7

--> 2 axit : C2H5COOH và C3H7COOH --> A
 
Last edited by a moderator:
V

vumacdinhchi

1. CT este có dạng : (RCOO)2 C2H4

--> n este = 1/2 n NaOH =0.125 mol

CT trên <=> (CnH2n+1-2kCOO)2C2H4

gt số ng/tử C - số ng/ tử O =1

--> (n+2).2 +2 - 4 =1 --> n =1/2 ( n trung bình)

--> k=0 --> CT (C0.5H2COO)2 C2H4 n =0.125 mol --> m= 15.5g
Câu này sai mất rùi


Câu 1 Đây là đề đại học khối a 2011(mã 482, câu 10) Đáp án chuẩn là:
Pt este có 4 ng.tử oxi nên số ng.tử C =5 vậy CT este là CH3COO-CH2-CH2-OOCH. Este này pứ NaOH tỉ lệ mol = 1:2. Suy ra số mol este = 0,125 nên m = 16,5g.
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

ui, bài 1 mình làm ẩu quá, CT của mình vẫn đúng nhưng bấm máy tính nhầm. DA đúng là 16.5g . hỳ
 
D

dovanhai1995

sao lại suy ra là CT này vậy (CnH2n+1-2kCOO)2C2H4
và số ng/tử C - số ng/ tử O =1 thì --> (n+1).2 +2 - 4 =1 mới đúng chứ :)
 
A

acidnitric_hno3

Ừm, chắc bạn ấy gõ nhầm thôi...vì như thê mới ra n = 0,5 mà:D
___________________________________________________-
 
Top Bottom