Hóa 11 Phản ứng đốt cháy

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.Đốt cháy hoàn toàn m gam chất hữu cơ A chứa C,H,O khối lượng sản phẩm cháy là p gam. Cho toàn bộ sản phẩm này qua dung dịch nước vôi trong có dư thì sau cùng thu được t gam kết tủa, biết p=0,71t và 1,02t= m+p. Tìm CTPT
Nhiều web nói đề bài này có vấn đề. Mọi người giúp dùm em với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2.Đốt cháy hoàn toàn m gam chất hữu cơ A chứa C,H,O khối lượng sản phẩm cháy là p gam. Cho toàn bộ sản phẩm này qua dung dịch nước vôi trong có dư thì sau cùng thu được t gam kết tủa, biết p=0,71t và 1,02t= m+p. Tìm CTPT
Nhiều web nói đề bài này có vấn đề. Mọi người giúp dùm em với

A: CxHyOz 1 mol => m = M = 12x + y + 16t
Mol CO2 = mol kết tủa : x = 0,01t
p = mCO2 + mH2O = 44x + 18*0,5y = 0,44t + 9y = 0,71t => y = 0,03t
Từ: 1,02t = m + p => m = 0,31t
=> m = 12x + y + 16z = 0,31t => z = 0,01t
=> x : y : z = 1 : 3 : 1
Công thức nguyên A: (CH3O)n
Biện luận: y =< 2x + 2 => 3n =< 2n + 2 => n = 1 => A là C2H6O2

P/s: nếu chọn t = 100 => bài giải đơn giản hơn
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cách khác
A: CxHyOz a mol
Chọn t = 100
Mol CO2 = mol kết tủa : ax = 1
p = mCO2 + mH2O = 44 + mH2O = 71 => mH2O = 27 => mol H2O = 0,5ay = 1,5 > mol CO2 => mol A = a = mol H2O - mol CO2 = 0,5
=> x = 2 và y = 6
Từ: 102 = m + p => m = 31 => M = 12x + y + 16z = 31/0,5 => z = 2
=> A là C2H6O2
 
  • Like
Reactions: Vy Mity

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Cách khác
A: CxHyOz a mol
Chọn t = 100
Mol CO2 = mol kết tủa : ax = 1
p = mCO2 + mH2O = 44 + mH2O = 71 => mH2O = 27 => mol H2O = 0,5ay = 1,5 > mol CO2 => mol A = a = mol H2O - mol CO2 = 0,5
=> x = 2 và y = 6
Từ: 102 = m + p => m = 31 => M = 12x + y + 16z = 31/0,5 => z = 2
=> A là C2H6O2
em cảm ơn ạ
 
Top Bottom