Hóa 10 phản ứng của tinh bột với iod được áp dụng vào mục đích gì

gnatr.uht

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
1
1
6
22
Hà Nội
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho biết phản ứng của tinh bột với iod được áp dụng vào mục đích gì?
Dùng tinh bột để nhận biết trong hỗn hợp mình đang xét có iod không và ngược lại (do có sự biến đổi màu sắc rõ rệt). Có thể dùng để chuẩn độ gián tiếp các pư oxh khử hoặc dùng để nhận biết trong một số thực phẩm chứa tinh bột hoặc trái cây đã chín hay chưa (những trái khi chín thì nồng độ tinh bột tăng giảm rõ rệt)
Lấy ví dụ minh họa phản ứng của tinh bột với iod trong CNTP mà bạn biết và giải thích mô tả cụ thể giai đoạn đó?
VD: Để nhận biết một hạt sau khi thu hoạch đã chín hoàn toàn hay chưa. Quá trình chín sau thu hoạch là quá trình tổng hợp sinh hóa xảy ra trong tế bào và mô hạt. Quá trình này làm giảm lượng các chất hữu cơ hòa tan trong nước của hạt và làm tăng thêm lượng dinh dưỡng phức tạp (lượng axit amin giảm đi để làm tăng lượng protit, lượng đường giảm để làm tăng lượng tinh bột ...).
=> Cắt đôi hạt và nhỏ iod vào, nếu có màu xanh tín ~> đã chín, còn không có thì chưa chín.
______________
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại : Thiên Đường Kiến Thức
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom