Hóa 8 Phản ứng của phi kim

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 1: nCO2 = 0,4 mol ; nNaOH = 0,7 mol
Xét tỉ lệ 1 < nNaOH/nCO2 < 2 => Tạo 2 muối NaHCO3 và Na2CO3
CO2 + NaOH ----> NaHCO3
a--------> a----------------->a
CO2 + 2NaOH -----> Na2CO3 + H2O
b--------> 2b -----------------> b
Ta có: a + b = nCO2 = 0,4 ; a + 2b = nNaOH = 0,7
Suy ra a = 0,1 mol = nNaHCO3; b = nNa2CO3 = 0,3 mol
KL dd X = mCO2 + mdd NaOH = 0,4.44 + 175.1,27806 = 241,26 gam
C% NaHCO3 =mNaHCO3.100/mdd
C% Na2CO3 = mNa2CO3.100/mdd
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
View attachment 98545 Giúp mình với các cậu ơiiiiiiiiiii

Bài 1:
$n_{CO_2}=0,4 (mol)$
$n_{NaOH}=0,7 (mol)$
$m_{ddNaOH}=175.1,27806=223,66 (g)$
$\rightarrow m_{ddX}=0,4.44+223,66=241,26 (g)$
$CO_2+2NaOH \rightarrow Na_2CO_3+H_2O$ (1)
0,35 --> 0,7 --------------------> 0,35
$CO_2+Na_2CO_3+H_2O \rightarrow 2NaHCO_3$ (2)
0,05 --> 0,05 --------------------------------> 0,1
Dung dịch X chứa : $Na_2CO_3,NaHCO_3$
$n_{Na_2CO_3}$=0,35-0,05=0,3 (mol)$
$m_{Na_2CO_3}=31,8 (g)$
$\rightarrow C%Na_2CO_3=\frac{31,8}{241,26}.100=13,18%$
$n_{NaHCO_3}=0,1 (mol)$
$m_{NaHCO_3}=8,4 (g)$
$\rightarrow C% NaHCO_3=\frac{8,4}{241,26}.100=3,48%$
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
upload_2019-1-17_19-21-7.png
2Na + H2 ----> 2NaH
6Na + N2 ----> 2Na3N
NaH + H2O ----> NaOH + H2
Na3N + 3H2O ---->3NaOH + NH3
n khí C = 0,3 mol ; Mtb C = 7
1. Gọi số mol của H2 và NH3 trong hỗn hợp C lần lượt là a, b
Ta có: a + b = 0,3 ; (2a + 17b)/(a + b) = 7
Suy ra nH2 = a = 0,2 ; nNH3 = b =0,1 mol
%VH2 = %nH2 =0,2/0,3 = 2/3 ; %V NH3 = %nNH3 = 0,1/0,3 = 1/3
2. nNaH = nH2 = 0,2 mol ; nNa3N = 0,1 mol
%mNaH = 0,2.24/(0,2.24 + 0,1.83) =
%mNa3N = 0,1.83/(0,2.24 + 0,1.83) =
3. nNaOH dd B = nNaH + 3.nNa3N = 0,5 mol
V HCl = n/CM = 0,25 lít = 250 ml
 
Top Bottom