Phản ứng của nhôm với dung dịch HNO3_ Mọi người vui lòng giúp mình giải bài này với nhé

N

nhutram.pepu@gmail.com

P

phamthimai146

Hòa tan hết x mol Fe, y mol Al vào dung dịch chứa HNO3 vàH2SO4 thu được 0,062 mol N0 và 0,047 mol SO2 .Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu 22,164g muối khan .giá trị của x,y lần lượt là?

M + 4 HNO3 ---> M(NO3)3 + NO + 2 H2O
--------0,248------------------0,062----0,124
2 M + 6 H2SO4 ---> M2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
----------0,094------------------------0,047---0,094
Bảo toàn mol e: 3x + 3y = 3*0,062 + 2*0,047 = 0,28 (1)
Bảo toàn khối lượng: 56x + 27y + 63*0,248 + 98*0,094 = 22,164 + 30*0,062 + 64*0,047 + 18*(0,094+ 0,124) ===> 56x + 27y = 6,12 ((2)

(1), (2) ==> x, y

P/S : đề bài có vấn đề
 
Top Bottom