Hóa 9 Phản ứng của KMnO4 và KClO3

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp chất rắn B. Cho B vào cốc chứa lượng dư axit H2SO4, đun nóng nhẹ tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 336 ml khí (đktc). Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính số gam hỗn hợp A đã dùng biết KClO3 chiếm 75,62% khối lượng của A
:meomun19:meomun19
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Nung nóng hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp chất rắn B. Cho B vào cốc chứa lượng dư axit H2SO4, đun nóng nhẹ tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 336 ml khí (đktc). Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính số gam hỗn hợp A đã dùng biết KClO3 chiếm 75,62% khối lượng của A
:meomun19:meomun19

A: KMnO4 x mol, KClO3 y mol
=> mKClO3 = 122,5y = 0,7562m
Và mKMnO4 = 158x = 0,2438m
=> y = 4x
2KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
x--------------------0,5x----------0,5x
KClO3 -> KCl + 1,5 O2
4x-----------4x
B: K2MnO4 0,5x mol, MnO2 0,5x mol và KCl 4x mol
4KCl + K2MnO4 + 4H2SO4 → 3K2SO4 + MnSO4 + 2Cl2 + 4H2O
---------------0,5x---------------------------------------------------------------x
2KCl + MnO2 + 2 H2SO4 -> MnSO4 + K2SO4 + Cl2 + 2H2O
--------------0,5x---------------------------------------------------------0,5x
Mol khí Cl2 = x + 0,5x = 0,015 => x = 0,1
=> m = 158x + 122,5*4x = 6,48
 
Top Bottom