Hóa Phản ứng của HCl với kim loại

Sarahcute

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2017
54
11
46
23
Thành phố Huế

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
cho kim loại R tan hoàn toàn trong dung dịch Hcl dư thu được 2,016 lít H2 (đktc). cô cạn dung dịch thu được 11.43 gam muối khan. Nếu cho toàn bộ lượng muối khan đó vào dd AgNO3 thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?
nH+ = nCl- = 2nH2 = 0,18 mol
=> mR = 5,04
RCln : 0,18/ n
-> R.0,18/n = 5,04
=> R = 28n
+> Fe
nFeCl2 : 0,09 mol
FeCl2 + AgNO3 --> Fe(NO3)2 + AgCl
Fe(NO3)2 + AgNO3 ---> Fe(NO3)3 + Ag
( tự cân bằng )
m kết tủa = mAgCl + mAg = 35,55
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Ta có n HCl = 2n H2 => n HCl = 0,09 *2 = 0,18 (mol )
Ta có : áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
Có nHCL = nCL = 0,18 => mCl trong muối = 0,18*35,5 = 6,39 (g)
mà m muối khan = m kim loại +m kim loại => mR = 11,43 - 6,39 = 5,04 (g)
Lập bảng hoá trị => 0,18/n = 5,04 => n= 2 ; R = Fe
FeCl2 +2AgNO3 --> Fe(NO3)2 +2 AgCl
0,09 ----> 0,09----> 0,18 (mol )
Fe(NO3)2 + AgNO3 ---> Fe(NO3)3 + Ag
0,09 ---> 0,09 (mol )
có m kết tủa = mAgCl + mAg = 35,55
 
Top Bottom