Hóa Phản ứng của HCl với kim loại

Sarahcute

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2017
54
11
46
24
Thành phố Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. khi hòa tan một hỗn hợp 14.5 gam (Fe, Zn, Mg) bằng dd HCl vừa đủ thì thu được dd X có chứa 35.8 gam muối. Vậy thể tích dd NaOH 1M đủ để kết tủa hết các ion kim loại trong dd X là bao nhiêu?
2. cho 4.6 gam Na vào dd HCl thu được dd X chứa 9.85 gam chất tan. Tính khối lượng kết tủa thu được khi cho dd X vào dd AgNO3 dư

cho 12.1 gam hỗn hợp X gồm zn và fe vào 100 ml dd hcl thấy còn 3.36 gam chất rắn không tan. Nếu cho 12.1 gam chất rắn đó vào 200 ml dd hcl thì kim loại tan hết. Cô cạn dd thu được 26.3 gam chất rắn khan
a) Xác định khối lượng của Fe trong hỗn hợp X
b) Tính nồng độ mol/l của dd hcl

hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm fe và mg bằng một lượng vừa đủ dd hcl 20%, thu được dd Y. Nồng độ của Fecl2 trong dd Y là 15.76%. nồng độ % của Mgcl2 trong dd Y là bao nhiêu?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm fe và mg bằng một lượng vừa đủ dd hcl 20%, thu được dd Y. Nồng độ của Fecl2 trong dd Y là 15.76%. nồng độ % của Mgcl2 trong dd Y là bao nhiêu?

Chọn mol Mg = a và mol Fe = 1 ===> mol HCl = 2a + 2 và H2 = a + 1
mdd HCl = 36,5(2a + 2)/0,2 = 365a + 365
mddY = 24a + 56 + 365a + 365 - 2(a+1) = 387a + 419
mFeCl2 = 127*1 = 0,1576(387a + 419) ==> a = 1 ==> mddY = 506 và mMgCl2 = 95a = 95
%C MgCl2 = 95%100/506 = 18,77
 

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT
hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm fe và mg bằng một lượng vừa đủ dd hcl 20%, thu được dd Y. Nồng độ của Fecl2 trong dd Y là 15.76%. nồng độ % của Mgcl2 trong dd Y là bao nhiêu?
gọi số mol lần lượt là a, b

Fe+2HCl-->FeCl2+H2
a___2a_____a___a
Mg+2HCl--->MgCl2+H2
b___2b_____b____b
m chất rắn=56a+24b
mdd HCl=365(a+b)
mFeCl2=127a
mMgCl2=95b
mdd sau phản ứng = 365(a+b) + 24b + 56a - 2(a+b)= 419a+387b
%FeCl2=
png.latex
(1)
giải (1) ta được a~b
thay ngược trở lại với a=b
-->%MgCl2=11,79%
 
Top Bottom