phản ứng của este

V

vuvanchienaida

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1
trộn 13,8 gam phenylaxetat voi 200ml dung dich NAOH 1M ,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn .giá trị củ m là (A:8,2; B:10,2 ; C:19,8 ;D:21,8)
BÀI 2
xà phòng hóa hoàn toàn 37gam hỗn hợp 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NAOH ,đun nóng .khối lượng naoh cần dùng là
A:8 B:12 C:16 D:30
 
N

nhocngo976

BÀI 1
trộn 13,8 gam phenylaxetat voi 200ml dung dich NAOH 1M ,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn .giá trị củ m là (A:8,2; B:10,2 ; C:19,8 ;D:21,8)
[TEX]\color{blue} n_{CH3COOC6H5} =0,1 \\\\ n_{NaOH}=0,2 \\\\ n_{CH3COONa}=0,1 , \ n_{C6H5ONa}=0,1 \\\\ --> m= m_{CH3COONa} +m_{C6H5ONa}=19,8 [/TEX]

BÀI 2
xà phòng hóa hoàn toàn 37gam hỗn hợp 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NAOH ,đun nóng .khối lượng naoh cần dùng là
A:8 B:12 C:16 D:30

[TEX]\color{blue} C3H6O2 ---> n_{hh}=0,5 \\\\ ---> n_{NaOH}=0,5 ---> m=20 ---> E [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuvanchienaida

hộ tớ thêm bài này nữa nhá
bài 110
đốt cháy hoàn toàn angam hỗn hợp các este no đơn chức mạch hở . sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng đ ca(oh)2 dư thấy khối lượng bình tăng thêm 12,4 gam .khối lượng kết tủa tạo ra là.
 
N

nhocngo976

hộ tớ thêm bài này nữa nhá
bài 110
đốt cháy hoàn toàn angam hỗn hợp các este no đơn chức mạch hở . sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng đ ca(oh)2 dư thấy khối lượng bình tăng thêm 12,4 gam .khối lượng kết tủa tạo ra là.
[TEX]\color{blue} este \ no \ don \ --> n_{CO2}=n_{H2O} = \frac{12,4}{44+18}=0,2 --> m \ kettua = 0,2.100=20[/TEX]
 
V

vuvanchienaida

tớ phục cậu lắm hehe?cảm ơn bạn nhé .mai tớ kt 15 phút hóa. phần este lipit
 
V

vuvanchienaida

110
ah mà hôm nay tớ hỏi thầy là ca(oh)2 nó k hấp thụ nước
thì làm sao nco2=nh20=12,4/44+18 được hả bạn
 
V

vuvanchienaida

110
rồi mà bạn viết cho tớ kái phản ứng đấy đi.
hay là không có phản ứng hả bạn
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

110
rồi mà bạn viết cho tớ kái phản ứng đấy đi.
hay là không có phản ứng hả bạn
ở đây là este no đơn chức mạch hở nên nó có công thức là CnH2nO2
khi đốt cháy nó sẽ có : nCO2=nH2O
sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng đ ca(oh)2 dư thấy khối lượng bình tăng thêm 12,4 gam
Khối lượng tăng ở đây là khối lượng của H2O và CO2 đó bạn
Mà nCO2=nH2O => làm đc như bạn đó
tuy nước k bị hấp thụ bời Ca(OH)2 nhưng nó sẽ pha loãng dung dịch này ra chứ nó k thể bay hơi ra ngoài đc giống như kiu bạn pha đường hay pha cái j đó nếu cứ cho nước vào thì nó sẽ nhạt đi ấy ,còn CO2 thì tạo kết tủa với Ca(OH)2


 
V

vuvanchienaida

thế tức là h20 làm loãng ca(oh)2 ra nên ca(oh)2 lại hấp thụ co2 vào tiếp để tao kết tủa thế có đúng k bạn
ah mà kia là kaí nhà gì mà cổng của nó khó nhìn thế nhỉ và cũng quá cao nữa không trèo nổi
mà ngã thì đau lắm nhỉ!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

k ! ko có H2o cho vào thì kt vẫn tạo như thường
cho sp vào dd đấy như kiểu bạn cho dầu vào bình đựng H2O thì khi cân lên thấy bình đấy tăng
 
Top Bottom