Hóa 12 phản ứng của este với ancol

Hoang Minh123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
165
24
26
22
Hưng Yên
THPT Duong Quang Ham

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
0,1 mol 2 este + 0,16 mol NaOH
2 este đều chứa vòng benzen => 1 este vòng; 1 este phenol => CH3COOC6H5: 0,06; HCOOCH2C6H5: 0,04
3 muối CH3COONa; C6H5ONa; HCOONa => ycbt
 
  • Like
Reactions: Hoang Minh123

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 13.6 gam 2 este cùng ctpt c8h8o2 ( đều chứa vòng benzen) tác dụng tối đa với 0.16 mol NaOH ---> 17.64 gam 3 muối. Tính khối lượng muối của axit cacboxylic có KLPT lớn nhất

0,1 mol 2 este + 0,16 mol NaOH
2 este đều chứa vòng benzen => 1 este vòng; 1 este phenol => CH3COOC6H5: 0,06; HCOOCH2C6H5: 0,04
3 muối CH3COONa; C6H5ONa; HCOONa => ycbt

Khối lượng lượng muối không phù hợp đề bầu




C8H8O2 + NaOH -> 3 muối => hh gồm 1 este X của phenol a mol và 1 este Y của ancol b mol
Mol este = a + b = 0,1
Mol NaOH = 2a + b = 0,16
=> a = 0,06 và b = 0,04
X + NaOH -> muối + ancol + H2O
0,1---0,16--------17,64-----b---------a
Bảo toàn khối lượng => m ancol = 13,6 + 40*0,16 - 17,64 - 18*0,06 = 1,28
=> M rượu = 1,28/0,04 = 32 là CH3OH
=> 2 este là :
CH3-COO-C6H5 + 2 NaOH -=> CH3-COONa + C6H5-ONa + H2O
0,06---------------------------0,12----------------0,06----------------0,06
C6H5-COO-CH3 + NaOH -> C6H5-COONa + CH3-OH
0,04-------------------------0,04------------0,04
=> muối có M lớn = 144*0,04 = 5,76 => %m
 
Last edited:
Top Bottom