Hóa 9 Phản ứng của Al,Zn với kiềm

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Tại sao trong phản ứng của Al và Zn tác dụng với NaOH thì trong PTHH chất tham gia có cả H2O còn Zn thì không? Trong khi cả hai đều cần H2O để tác dụng được với NaOH
Zn + 2H2O = Zn(OH2)2 + H2

Zn(OH)2 + 2NaOH = Na2ZnO2 + 2H2O

<=> Zn + 2H2O + 2NaOH = Na2ZnO2 + H2 + 2H2O

2 vế đều có 2 H2O nên H2O bị triệt tiêu do đó k có H2O
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Al cũng có H2O ở hai vế mà ạ?
đúng, nhưng xét sau pư thì coi như đã triệt tiêu !
thực tế phản ứng giữa Zn,Al + NaOH rất phức tạp, đơn giản hóa bằng sơ đồ
Zn + 2NaOH = Na2ZnO2 + H2
Nếu bạn có muốn hiểu thêm về thực tế phản ứng, có thể yêu cầu, mình sẽ giải đáp( cái này biết thêm thôi nhé, đừng áp dụng vào bài tập, vì người ta đã đơn giản hóa cho rồi, đừng cố phức tạp ...)
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Al cũng có H2O ở hai vế mà ạ?
2Al + 6H2O = 2Al(OH)3 + 3H2

2Al(OH)3 + 2NaOH = 2NaAlO2 + 3H2O

<=> 2Al + 6H2O + 2NaOH = 2NaAlO2 + 3H2O + 3H2

Bên trái cso 6H2O, bên phải có 3H2O => triệt tiêu thì trái vẫn còn 3H2O do đó pt này vẫn còn nước

Gỉai thích thế cho dễ hiểu nhé
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bạn biết tại sao Zn;Al kkhông phản ứng với nước ở nhiệt độ tthường không ?
Vì bên trên bề mặt Al có Al2O3 đã ngăn cản cho Al không phản ứng với nước.
Lớp hydrozincit [TEX]Zn_5(OH)_6(CO_3)_2[/TEX]trên bề mặt kẽm giúp chống lại quá trình phản ứng với nước.
 
  • Like
Reactions: hoàng việt nam

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Khi kẽm tác dụng với CO2 trong khí quyển ạ =)))
(Em đọc wiki nên biết vậy) :3

2Al + 6H2O = 2Al(OH)3 + 3H2

2Al(OH)3 + 2NaOH = 2NaAlO2 + 3H2O

<=> 2Al + 6H2O + 2NaOH = 2NaAlO2 + 3H2O + 3H2

Bên trái cso 6H2O, bên phải có 3H2O => triệt tiêu thì trái vẫn còn 3H2O do đó pt này vẫn còn nước

Gỉai thích thế cho dễ hiểu nhé
Anh bị cân bằng nhầm kìa =)))

____
2Al + 6H2O = 2Al(OH)3 + 3H2

2Al(OH)3 + 2NaOH = 2NaAlO2 + 4H2O

Gộp hai PT trên lại ta có:
2Al + 6H2O + 2NaOH + 2Al(OH)3 -> 2Al(OH)3 + 2NaAlO2 + 3H2O + 3H2

Rút gọn (làm như Toán rút gọn đa thức í) ta đc :

[TEX]2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Khi kẽm tác dụng với CO2 trong khí quyển ạ =)))
không không :V, CO2 rất ít tan trong nước
Zn,Al +H2O; pư rất chậm --> Zn(OH)2;Al(OH)3 ngăn không cho kim loại bên trong pư với nước coi như không pư, khi trong kiềm thì Hidroxit bị hòa tan --> pư
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
không không :V, CO2 rất ít tan trong nước
Zn,Al +H2O; pư rất chậm --> Zn(OH)2;Al(OH)3 ngăn không cho kim loại bên trong pư với nước coi như không pư, khi trong kiềm thì Hidroxit bị hòa tan --> pư
=))) Hoá ra em nhớ nhầm :<
Hồi học ĐT, cô em bảo (xét mỗi Al + NaOH còn Zn + NaOH em ít gặp trong mấy bài hiện tượng) =)))
- Lớp Al2O3 bên ngoài Al => phản ứng với NaOh trước
- Hết lớp Al2O3 mới đến lượt Al phản ứng
- Al tác dụng với nước => tạo thành Al(OH)3 làm ngăn cản tác dụng của Al vs nước
- Al(OH)3 lại tác dụng với NaOH cho đến hết rồi Al + H2O => Al(OH)3 lặp đi lặp lại

Cho nên người ta mới gộp 2 PT vào đơn giản hoá thành :
[TEX]2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2 [/TEX]

Đúng không anh? ‘-‘
 
  • Like
Reactions: hoàng việt nam

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
=))) Hoá ra em nhớ nhầm :<
Hồi học ĐT, cô em bảo (xét mỗi Al + NaOH còn Zn + NaOH em ít gặp trong mấy bài hiện tượng) =)))
- Lớp Al2O3 bên ngoài Al => phản ứng với NaOh trước
- Hết lớp Al2O3 mới đến lượt Al phản ứng
- Al tác dụng với nước => tạo thành Al(OH)3 làm ngăn cản tác dụng của Al vs nước
- Al(OH)3 lại tác dụng với NaOH cho đến hết rồi Al + H2O => Al(OH)3 lặp đi lặp lại

Cho nên người ta mới gộp 2 PT vào đơn giản hoá thành :
[TEX]2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2 [/TEX]

Đúng không anh? ‘-‘
Không nó phức tạp hơn nhiều =))
Về anh sẽ nói giờ anh đang ở nhà thầy :v
 

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
đúng, nhưng xét sau pư thì coi như đã triệt tiêu !
thực tế phản ứng giữa Zn,Al + NaOH rất phức tạp, đơn giản hóa bằng sơ đồ
Zn + 2NaOH = Na2ZnO2 + H2
Nếu bạn có muốn hiểu thêm về thực tế phản ứng, có thể yêu cầu, mình sẽ giải đáp( cái này biết thêm thôi nhé, đừng áp dụng vào bài tập, vì người ta đã đơn giản hóa cho rồi, đừng cố phức tạp ...)
Vâng, bạn nói thêm giùm mình với ạ

Bạn biết tại sao Zn;Al kkhông phản ứng với nước ở nhiệt độ tthường không ?
Al thì mình biết, còn Zn thì không rõ lắm
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Không nó phức tạp hơn nhiều =))
Về anh sẽ nói giờ anh đang ở nhà thầy :v
Zn+2H2O-->Zn(OH)2+H2
Zn(OH)2+2OH- -->Zn(OH)42- <Viết đại diện tạo Zn(OH)4 2- >
Zn(OH)4 2- ---> ZnO2 2- +2H2O
Thực tế muối chứa các anion Zn(OH)42−, Zn2(OH)62−, và Zn(OH)64−
Khi bị phân hủy Na 2 ZnO 2 , Na 2 Zn 2 O 3 , Na 10 Zn 4 O 9 .
.........
 
Top Bottom