PHẢN ứng cracking và hidro hóa ankan

P

ptrnghia

H

hanhhanh06

Cho 224 l khí metan (đktc) qua hồ quang được V lít Hỗn hợp A (đktc) chứa 12% C2H2; 10% CH4; 78% H2 (

Ta có:
nCH4=10 mol
2CH4--> C2H2 + 3H2
2x------->x-------->3x
CH4 -->C + 2H2 (2)
y------------->2y
sau phản ứng ta được:
x(mol) C2H2; 10-(2x+y) (mol) CH4 và 3x+2y (mol) H2
ta có các phương trính sau:
$\frac{x}{0,12}=\frac{10-(2x+y)}{0,1}=\frac{3x+2y}{0,78}$
Giải ra ta được:
x=24/11; y=42/11
Tổng số mol của các khí trong A là:
x+10-(2x+y)+3x+2y=2x+y+10=18,18 mol
Vậy V=18,18.22,4=407.27(l)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom