Hóa 11 Phản ứng cộng

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp C2H2 và H2 có dX/H2=5. đun nóng X vớ bột Ni một thời gian thu được hỗn hợp Y có dY/H2=9,375 . Lấy 0,16 mol Y cho đi qua bình đựng Br2 dư đến khi phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng bình tăng thêm m(g). kết luận nào sau đây đúng:
A. 0,78 <=m<=1,68
B. m= 0,78
C. m=3
D. m=1,68

@phamthimai146
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
X là hỗn hợp C2H2 và H2 có dX/H2=5. đun nóng X vớ bột Ni một thời gian thu được hỗn hợp Y có dY/H2=9,375 . Lấy 0,16 mol Y cho đi qua bình đựng Br2 dư đến khi phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng bình tăng thêm m(g). kết luận nào sau đây đúng:
A. 0,78 <=m<=1,68
B. m= 0,78
C. m=3
D. m=1,68

@phamthimai146

X: C2H2 a mol, H2 b mol
mX = 26a + 2b = 2*5(a + b) => b = 2a
Chọn a = 1 => b = 2 => mol X = 3
mX = mY = 26*1 + 2*2 = 30
MY = 2*9,375 = 18,75 => mol Y = 30/18,75 = 1,6
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 3 - 1,6 = 1,4
C2H2 + 2 H2 -> C2H6
x-------------2x---------x
C2H2 + H2 -> C2H4
y------------y---------y
Mol H2 phản ứng = 2x + y = 1,4 => x < 0,7
Mol C2H2 phản ứng = x + y < 1 => 1,4 < 1 + x => x > 0,4 => 0,4 < x < 0,7

1,6 mol Y gồm: C2H6 x mol, H2 dư 0,6, C2H4 y mol và C2H2 dư 1 - x - y
m bình tăng = 28y + 26(1-x-y) = 26 + 2y - 26x
Nếu x = 0,7 => y = 0 => m = 7,8
Nếu x = 0,4 => y = 0,6 => m = 16,8

Với 0,16 mol Y => 0,78 [tex]\leq[/tex] m [tex]\leq[/tex] 1,68. => câu A
 
Top Bottom