Hóa 9 phản ứng cộng của hidrocacbon không no

Dương Thiên Bạch

Học sinh
Thành viên
27 Tháng một 2019
16
4
21
20
Nghệ An
Học mãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kính nhờ mọi người giúp đỡ, cảm ơn:
Hỗn hợp khí X chứa H2 và một hiđrocacbon A mạch hở. Tỉ khối của X đối với H 2 là 4,6. Đun nóng
nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hỗn hợp Y không làm mất màu nước brom và có tỉ khối đối với
H 2 là 11,5. Công thức phân tử của hiđrocacbon là:
A. C2H2 B. C3H4 C. C3H6 D. C2H4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Kính nhờ mọi người giúp đỡ, cảm ơn:
Hỗn hợp khí X chứa H2 và một hiđrocacbon A mạch hở. Tỉ khối của X đối với H 2 là 4,6. Đun nóng
nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hỗn hợp Y không làm mất màu nước brom và có tỉ khối đối với
H 2 là 11,5. Công thức phân tử của hiđrocacbon là:
A. C2H2 B. C3H4 C. C3H6 D. C2H4

Xét 1 mol X gồm A CnH2n+2-2k a mol và H2 b mol
MA = 2*4,6 = 9,2
CnH2n+2-2k + k H2 -> CnH2n+2
a--------------ak
mX = mY = a(14n+2-2k) + 2b = 9,2*1 = 9,2 => 7na - ka = 3,6. (1)
Y không làm mất màu Br2 => A hết
MY = 2*11,5 = 23 => mol Y = 9,2/23 = 0,4
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = ak = 1 - 0,4 = 0,6
(1) => 7na = 4,2 => na = 0,6 => n = k => A: CnH2
Trong các đáp án chọn câu A
 
Top Bottom