Hóa 11 Phản ứng CO2 vs đkiềm

N_B_S_1/2/5

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
158
290
61
20
Bắc Ninh
THPT Thuận Thành số 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 9. Cho 0,56 lít khí CO2 (ở đktc) hấp thụ hết vào 100 ml dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 0,06M ; Ba(OH)2 0,12M và BaCl2 0,05M thu được m gam kết tủa. Tìm m.
Bài 10. Cho 0,448 lít khí CO2 ở đktc hấp thụ hết vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 0,12M. Sau đó thêm tiếp 50ml dung dịch NaOH 0,12M vào. Tính khối lượng kết tủa thu được.
Bài 11: Hấp thụ hết 0,672 lít CO2 (đktc) vào bình chứa 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,01M. Thêm tiếp 0,4 gam NaOH vào bình này. Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng.
Bài 12. Cho hỗn hợp gồm 3,45 gam Na và 34,25 gam Ba vào nước, sau phản ứng thu được dung dịch X. Dẫn 11,2 lít
CO2 ở đktc vào dung dịch X.

  1. Tính khối lượng kết tủa thu được.
  2. Lọc bỏ kết tủa, nếu thêm 7,8 gam kali vào thì có xuất hiện kết tủa không? Tính khối lượng kết tủa nếu có.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 9. Cho 0,56 lít khí CO2 (ở đktc) hấp thụ hết vào 100 ml dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 0,06M ; Ba(OH)2 0,12M và BaCl2 0,05M thu được m gam kết tủa. Tìm m.
[TEX]n_{CO_2}=0,025 (mol)[/TEX];

[TEX]n_{OH^-}=0,1.0,06+0,1.0,12.2=0,03(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1<\dfrac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}=1,2<2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Có [TEX]CO_3^{2-},HCO_3^-[/TEX]

[TEX]n_{BaCl_2}=0,1.0,05=0,005(mol)[/TEX]

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=0,005 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m=0,005.197=0,985(g)[/TEX]

Bài 10. Cho 0,448 lít khí CO2 ở đktc hấp thụ hết vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 0,12M. Sau đó thêm tiếp 50ml dung dịch NaOH 0,12M vào. Tính khối lượng kết tủa thu được.
[TEX]n_{CO_2}=0,02(mol)[/TEX]; [TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,1.0,12=0,012 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1<\dfrac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}=1,2<2[/TEX]

Dung dịch có chứa [TEX]CO_3^{2-},HCO_3^-[/TEX]

[TEX]2OH^- + CO_2 \rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
2x --------------x-------------- x (mol)
[TEX]OH^- + CO_2 \rightarrow HCO_3^-[/TEX]
y --------------y----------------- y (mol)

Có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+y=0,024 & \\ x+y=0,02 & \end{matrix}\right.[/tex]

[TEX]\Rightarrow x=0,004; y = 0,016[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=0,05.0,12=0,006(mol)[/TEX]

[TEX]OH^- + HCO_3^- \rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
0,006 ----------- 0,016 ----------------> 0,006 (mol)
( dư)​
[TEX]\sum n_{CO_3^{2-}}=0,004+0,006=0,01(mol)[/TEX]; [TEX]n_{Ba^{2+}}=0,012(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,01.197 = 19,7 (g)[/TEX]

Bài 11: Hấp thụ hết 0,672 lít CO2 (đktc) vào bình chứa 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,01M. Thêm tiếp 0,4 gam NaOH vào bình này. Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng.

[TEX]n_{CO_2}=0,03(mol)[/TEX]; [TEX]n_{Ca(OH)_2}=2.0,01=0,02 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1<\dfrac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}<2[/TEX]

Dung dịch có chứa [TEX]CO_3^{2-},HCO_3^-[/TEX]

[TEX]2OH^- + CO_2 \rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
2x --------------x-------------- x (mol)
[TEX]OH^- + CO_2 \rightarrow HCO_3^-[/TEX]
y --------------y----------------- y (mol)

Có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+y=0,04 & \\ x+y=0,03 & \end{matrix}\right.[/tex]

[TEX]\Rightarrow x=0,01; y = 0,02[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=0,01(mol)[/TEX]

[TEX]OH^- + HCO_3^- \rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
0,01 ----------- 0,02 --------------> 0,01 (mol)
( dư)
[TEX]\sum n_{CO_3^{2-}}=0,01+0,01=0,02(mol)[/TEX]; [TEX]n_{Ca^{2+}}=0,02(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,02.100 = 2 (g)[/TEX]

Bài 12. Cho hỗn hợp gồm 3,45 gam Na và 34,25 gam Ba vào nước, sau phản ứng thu được dung dịch X. Dẫn 11,2 lít
CO2 ở đktc vào dung dịch X.

  1. Tính khối lượng kết tủa thu được.
  2. Lọc bỏ kết tủa, nếu thêm 7,8 gam kali vào thì có xuất hiện kết tủa không? Tính khối lượng kết tủa nếu có.
1.
[TEX]n_{NaOH}=n_{Na}=0,15(mol)[/TEX]; [TEX]n_{Ba(OH)_2}=n_{Ba}=0,25(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^-}=0,15+0,25.2=0,65(mol)[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=0,5(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1<\dfrac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}<2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Có [TEX]CO_3^{2-},HCO_3^-[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,25(mol)[/TEX]

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=0,15 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{BaCO_3}=0,15.197=29,55(g)[/TEX]

2. Sau khi bỏ kết tủa, dung dịch gồm: [TEX]Ba^{2+}[/TEX] (0,1 mol); [TEX]HCO_3^-[/TEX] (0,35 mol)

[TEX]n_{KOH}=n_K=0,1 (mol)[/TEX]

[TEX]HCO_3^- + OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
0,35 -------- 0,1 --------------> 0,1 (mol)
(dư)

Vẫn có kết tủa

[TEX]\Rightarrow m_{BaCO_3}=0,1.197=19,7(g)[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom