Hóa 10 Phản ứng có dư

Khánh Phương Phan

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
48
26
49
21
Tiền Giang
THCS thị trấn Chợ Gạo

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nHCl = 0,2.0,75 = 0,15 (mol)
....R..+..2HCl→RCl2+H2
0,075.....0,15............(mol)
do R còn dư nên 2,4R>0,075⇔R<32(1)
Khi cho 2,4g R vào 250ml ddHCl 1M nHCl = 0,25.1 = 0,25 (mol)
...R+......2HCl→RCl2+H2
2,4/R.....4,8/R............(mol)
axit còn dư ⇒4,8R<0,25⇔R>19,2(2)
Từ (1) và (2) ⇒ 19,2 < R < 32 mà R là kim loại hóa trị II
⇒X=24 Vậy kim loại R là Mg
 

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
23
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
Hòa tan hoàn toàn 2,4 gam kim loai R thuộc nhóm IIA vào 100ml dung dịch HCl 1,5M. Sau phản ứng thấy vẫn còn dư một phần R chưa tan hết. Cũng 2,4 gam R trên khi cho vào 125ml dung dịch HCl 2M thì thấy vẫn còn dư axit. Tìm R
Số mol HCl trong 100ml dd HCl 1.5M= 0.15mol
Hòa tan 2.4g R trong 100ml dd HCl
PTHH: R+2HCl=RCl2+H2
2.4/R(mol) ----0.15 mol
Do R tan không tan hết nên 3.4/R> 0.075 suy ra R<32
Số mol HCl trong 125ml dd HCl 2M =0.25mol
PTHH:R+2HCl=RCl2+H2
2.4/R mol----0.25mol
Do R tan hết nên 2.4/R<0.125 nên R>19.2
Vì 19.2<R<32 nên R là Mg.(R=24)
 
Last edited:

Khánh Phương Phan

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
48
26
49
21
Tiền Giang
THCS thị trấn Chợ Gạo
Số mol HCl trong 100ml dd HCl1.5M= 0.15mol
Hòa tan 3.4g R trong 100ml dd HCl
PTHH: R+2HCl=RCl2+H2
3.4/R(mol) ----0.15 mol
Do R tan không tan hết nên 3.4/R> 0.075 suy ra R<45
Số mol HCl trong 125ml dd HCl 2M =0.25mol
PTHH:R+2HCl=RCl2+H2
3.4/R mol----0.25mol
Do R tan hết nên 3.4/R<0.125 nên R>27.2
Vì 27.2<R<45 nên R là Ca.

2,4 gam kim loại R mà bạn
 
Top Bottom