Hóa 10 Phản ứng có dư khó

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 3.9 gam kim loại A có hoá trị I vào 96.2 gam nước thu được 1.12 lít khí (đktc) và dung dịch B.
a. Xác định A và khí bay ra.
b. Tính nồng độ phần trăm đúng dịch B.
c. Cho 0.1 mol A2O tan hết vào m gam dung dịch B thu được dung dịch C có nồng độ 24%. Tính m.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hoà tan hết 3.9 gam kim loại A có hoá trị I vào 96.2 gam nước thu được 1.12 lít khí (đktc) và dung dịch B.
a. Xác định A và khai bay ra.
b. Tính nồng độ phần trăm đúng dịch B.
c. Cho 0.1 mol A2O tan hết vào m gam dung dịch B thu được dung dịch C có nồng độ 24%. Tính m.
Theo gt ta có: [tex]n_{H_2}=0,05(mol)[/tex]
a, PTHH: [tex]2A+2H_2O\rightarrow 2AOH+H_2(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{A}=0,1(mol)\Rightarrow M_{A}=39[/tex]
Do đó A là K
b, Theo (1); gt ta có: [tex]m_{dd}=3,9+96,2-0,05.2=100(g)\\\Rightarrow \%C_{KOH}=\frac{0,1.56.100\%}{100}=5,6\%[/tex]
c, [tex]K_2O+H_2O\rightarrow 2KOH(2)[/tex]
Theo (2); gt ta có:
[tex]\frac{(11,2+5,6\%m).100\%}{m+9,4}=24\%\\\Rightarrow \frac{1120+5,6m}{m+9,4}=24\\\Rightarrow 1120+5,6m=24m+225,6\\\Rightarrow m=48,61(g)\Rightarrow[/tex]
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Hoà tan hết 3.9 gam kim loại A có hoá trị I vào 96.2 gam nước thu được 1.12 lít khí (đktc) và dung dịch B.
a. Xác định A và khai bay ra.
b. Tính nồng độ phần trăm đúng dịch B.
c. Cho 0.1 mol A2O tan hết vào m gam dung dịch B thu được dung dịch C có nồng độ 24%. Tính m.
a) PTHH: A + H2O -> AOH + 1/2 H2
Khí bay ra là H2.
nH2= 0,05 (mol)
> nA= 0,1(mol)
=> M(A)= 39(g/mol)=> A là kali (K=39)
b) ddB là dd KOH.
mddKOH = mK + mH2O - mH2= 3,9 +96,2- 0,05.2= 100(g)
mKOH= 0,1.56= 5,6(g)
=> C%ddKOH= (mKOH/mddKOH).100%= (5,6/100).100 = 5.6%
c) A2O là K2O
PTHH: K2O + H2O -> 2 KOH (a)
nK2O= 0,1(mol) => nKOH(tạo thành (a))= 0,2(mol)
=> Ta có m(g) dd B => mKOH(từ dd B)= 0,056m (g)
=> mKOH(tổng)= 0,056m+ 0,2. 56= 11,2+ 0,056m (g)
Vì C%ddKOH(cuối)= 24%
=> [tex]\frac{11,2+0,056m}{m+0,1.94}=0,24[/tex]
=> m [tex]\approx 48,6(g)[/tex]
 
Top Bottom