Hóa 11 phản ứng cháy ankan anken

kimcuajin

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2019
12
4
21
TP Hồ Chí Minh
The America School
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 15cm3 một Ankan A thu được 105cm3 hỗn hợp CO2 và H2O. Biết các thể tích đều được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Công thức phân tử A và thể tích O2
2. Đốt cháy hoàn toán Anken X cần dùng 13,44 lít O2 (đktc) thu được m gam H2O. Gía trị m
3. Đốt cháy hoàn toàn m gam Anken X. Hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong. Kết thúc phản ứng thu được 30 gam kết tủa và khối lượng dung dịch vôi trong giảm 5,2 gam. Gía trị m
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. Đốt cháy hoàn toàn 15cm3 một Ankan A thu được 105cm3 hỗn hợp CO2 và H2O. Biết các thể tích đều được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Công thức phân tử A và thể tích O2
2. Đốt cháy hoàn toán Anken X cần dùng 13,44 lít O2 (đktc) thu được m gam H2O. Gía trị m
3. Đốt cháy hoàn toàn m gam Anken X. Hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong. Kết thúc phản ứng thu được 30 gam kết tủa và khối lượng dung dịch vôi trong giảm 5,2 gam. Gía trị m
Câu 1: Tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ mol nên ta có:
VCO2 + VH2O = 105 và VH2O - VCO2 = VA = 15
=> VCO2 = 45; VH2O = 60
Ta có: A: CnH2n+2
n = VCO2/VA = 45/15 = 3
Vậy A: C3H8
Bảo toàn Oxi: 2.VO2 = 2.VCO2 + VH2O => VO2 = 75 cm3
Câu 2: Đề thiếu dữ kiện, bạn xem lại nhé
Câu 3: Ta có: mCO2 + mH2O = 30 - 5,2 = 24,8
Do X là anken => nCO2 = nH2O=> 44.nCO2 + 18.nH2O = 44.nCO2 + 18.nCO2 = 24,8 => nCO2 = nH2O = 0,4 mol
Ta có: mX =mC + mH = 0,4.12 + 0,4.2 = 5,6 gam
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng
Top Bottom