Hóa 10 Phần trăm khối lượng

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,999
211
23
Hải Dương
Đại học

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Clo tự nhiên có 2 đồng vị là 35Cl và 37 Cl
17 17
Nguyên tử khối TB của Clo là 35,5
% khối lượng của 37 Cl chứa TRONG HClO4 là bao nhiêu
Gọi a, b lần lượt là % nguyên tố đồng vị [tex]_{17}^{35}\textrm{Cl}[/tex], [tex]_{17}^{37}\textrm{Cl}[/tex].
a + b = 100
[tex]\frac{35a+37b}{100}=35,5\Leftrightarrow 35a+37b=3550[/tex]
[tex]\Rightarrow a=75,b=25[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] %m [tex]{_{17}^{37}\textrm{Cl}}[/tex] = [tex]\frac{25.1.37}{100.(1+35,5+64)}=9,2[/tex] %
 
  • Like
Reactions: Tam Cửu

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đặt phần trăm khối lượng của $^{35}_{17}Cl$ là $x$ => phần trăm khối lượng của $^{37}_{17}Cl$ là $1-x$
Ta có $\dfrac{35x + 37(1-x)}{100}=35,5 \Leftrightarrow x=0,75$
Giả sử có 1 mol $HClO_4$ => $m_{HClO_4} = 100,5$
trong 1 mol $HClO_4$ có 1 mol Cl
=> $n_{^{37}_{17}Cl}= 1.0,25 = 0,25 \ (mol)$
$m_{^{37}_{17}Cl}= 0,25.37 = 9,25 \ (g)$
$\% m{^{37}_{17}Cl} = \dfrac{9,25}{100,5}.100 = 9,204 (\%)$
 
  • Like
Reactions: Tam Cửu
Top Bottom