Hóa 11 Phần trăm khối lượng trong X

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hỗn hợp X gồm $CuO, MO$ ( M là kim loại có hóa trị không đổi ) có tỷ lệ mol tương ứng là 1 : 2. Cho khí CO dư đi qua 2,4 gam X nung nóng, thu được hỗn hợp chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong 100 ml dung dịch $HNO_3$ 1M thu được khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch chỉ chứa muối. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng của MO trong X là?

Hướng dẫn bài này cho mình với ạ, mình cảm ơn.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Câu 1 : Hỗn hợp X gồm $CuO, MO$ ( M là kim loại có hóa trị không đổi ) có tỷ lệ mol tương ứng là 1 : 2. Cho khí CO dư đi qua 2,4 gam X nung nóng, thu được hỗn hợp chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong 100 ml dung dịch $HNO_3$ 1M thu được khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch chỉ chứa muối. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng của MO trong X là?

Hướng dẫn bài này cho mình với ạ, mình cảm ơn.
Đặt x, 2x là mol CuO và MO
- TH1: M đứng trước Al=> Y: Cu(x) và MO(2x)
$n_{H^{+}}$= 4$n_{NO}$ + 2$n_{O}$ = 4.[tex]\frac{2x}{3}[/tex]+2.2x=[tex]\frac{20x}{3}[/tex]=0,1
=>x= 0,015
Ta có: 80.0,015 + 0,03.(M+16)=2,4
=> M: Mg(thỏa)
- TH2: M đứng sau Al => Y: Cu(x) , M(2x)
BT e: 2x+2.2x=3$n_{NO}$
=> $n_{NO}$=2x
Ta có: $n_{H^{+}}$ = 4.2x=0,1
=> x=0,0125
ta có: 80.0,0125 + 0,025.(M+16)=2,4
=> M: 40 ( loại vì Ca không bị khử)
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom