Hóa PHần trăm khối lượng của nguyên tố X trong oxit cao nhất

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử của nguyên tố X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là [tex]ns^2np^4[/tex]. Trong hợp chất khí của nguyên tố X với hidro, X chiếm 94,12% khối lượng. Phần trăm khối lượng của nguyên tố X trong oxit cao nhất là ?
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Nguyên tử của nguyên tố X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là [tex]ns^2np^4[/tex]. Trong hợp chất khí của nguyên tố X với hidro, X chiếm 94,12% khối lượng. Phần trăm khối lượng của nguyên tố X trong oxit cao nhất là ?
Ta có : Chất X có lớp ngoài cùng là ns2np4
=> Hợp với với H sẽ có hóa trị là 2
Hay đó là chất H2S

%H = 100% - 94,12 % = 5,88%
Ta có tỉ lệ :
5,88% / 2 = 100% / 2 + MX
<=> 5,88(2 + MX ) = 200
<=> 11,76 + 5,88MX = 200
<=> 5,88MX = 188,24
<=> MX = 32

=> Đó là lưu huỳnh S
Hợp chất với oxit cao nhất
Đó là : SO3

%S = 32 / (32 + 16x3) x 100% = 40%
Nguồn: yahoo.
 
  • Like
Reactions: x.Nhân
Top Bottom