Hóa 12 Phần trăm Fe3O4

ss1noname

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng một 2022
27
52
6
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 54,24 gam hỗn hợp X gồm Mg , Fe3O4 , MgCO3 , Fe(NO3)2 ( trong đó Oxi chiếm 31,858% khối lượng hỗn hợp ) vào dung dịch chứa 0,04 mol NaNO3 và 2,24 mol HCl . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dung dịch Y và 0,16 mol hỗn hợp khí Z gồm 2 khí có tỉ khối so với He bằng 11 . Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y . Kết thúc các phản ứng thu được 334,4 gam kết tủa và có 0,02 mol khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) . Nếu cô cạn dung dịch Y thu được 111,44 gam muối . Phần trăm khối lượng của Fe3O4 có trong hỗn hợp X là : A. 25,66% B. 24,65% C. 34,56% D.27,04%
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hoà tan hoàn toàn 54,24 gam hỗn hợp X gồm Mg , Fe3O4 , MgCO3 , Fe(NO3)2 ( trong đó Oxi chiếm 31,858% khối lượng hỗn hợp ) vào dung dịch chứa 0,04 mol NaNO3 và 2,24 mol HCl . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dung dịch Y và 0,16 mol hỗn hợp khí Z gồm 2 khí có tỉ khối so với He bằng 11 . Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y . Kết thúc các phản ứng thu được 334,4 gam kết tủa và có 0,02 mol khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) . Nếu cô cạn dung dịch Y thu được 111,44 gam muối . Phần trăm khối lượng của Fe3O4 có trong hỗn hợp X là : A. 25,66% B. 24,65% C. 34,56% D.27,04%
nNO = 0,02 => nH+ = 0,08
Bảo toàn e => nFe2+ = 0,18

Y gồm : H+ : 0,08 mol ; NH4+ : x ; Mg2+ : y ; Fe2+ : 0,18 ; Fe3+ : z ; Na+ : 0,04 ; Cl- : 2,24

Bảo toàn điện tích => x + 2y + 3z = 1,76
Bảo toàn khối lượng => nH2O = 1 mol => nNH4+ = 0,04 mol
m muối = 53,5x + 95y + 162,5z + 58,5 . 0,04 + 0,18 . 127 => 53,5x + 95y + 162,5z = 86,24

=> x = 0,04 ; y = 0,68 ; z = 0,12

Lập hệ pt ở X , nMg = a ; nFe3O4= b ; nMgCO3 = c ; nFe(NO3)2 = d

a + c = 0,68
3b + d = 0,3
24a + 232b + 84c + 180d = 54,24
4b + 3c + 6d = 1,08

=> a = 0,64 ; b = 0,06 ; c = 0,04 ; d = 0,12

=> %Fe3O4 = 25,66%

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom