Toán 10 Phân tích vecto

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
19
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC. Điểm I thuộc cạnh BC sao cho 2CI = 3BI và điểm J thuộc BC kéo dài sao cho [tex]5\vec{JB}= 2\vec{JC}[/tex] Phân tích các vecto [tex]\vec{AB},\vec{AC},\vec{AG}[/tex] theo [tex]\vec{AI},\vec{AJ}[/tex] ( với điểm G là trọng tâm tham giác ABC)
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Phân tích vecto thì có 1 cách autowin là sử dụng kĩ thuật hệ phương trình đó bạn.

Muốn phân tích AB, AC theo AI, AJ thì trước hết phân tích AI, AJ theo AB, AC rồi sử dụng kiểu giải hệ để phân tích ngược.

Ví dụ thế này (bạn tự hiểu các kí hiệu đều là vecto)
Từ giả thiết ta có: [tex]BI=\frac{2}{5}BC[/tex] ; [tex]JB=\frac{2}{3}BC[/tex] (chèn điểm B vào giữa J và C ở biểu thức điều kiện là ok)
Từ đó: [tex]AI=AB+BI=AB+\frac{2}{5}BC=AB+\frac{2}{5}(BA+AC)=\frac{3}{5}AB+\frac{2}{5}AC[/tex]
[tex]AJ=AB+BJ=AB-\frac{2}{3}BC=AB-\frac{2}{3}(BA+AC)=\frac{5}{3}AB-\frac{2}{3}AC[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5AI=3AB+2AC & \\ 3AJ=5AB-2AC & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} AB=\frac{5}{8}AI+\frac{3}{8}AJ & \\ AC=\frac{25}{16}AI-\frac{9}{16}AJ & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]AG=\frac{1}{3}AB+\frac{1}{3}AC=...[/tex]
 

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
19
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
Phân tích vecto thì có 1 cách autowin là sử dụng kĩ thuật hệ phương trình đó bạn.

Muốn phân tích AB, AC theo AI, AJ thì trước hết phân tích AI, AJ theo AB, AC rồi sử dụng kiểu giải hệ để phân tích ngược.

Ví dụ thế này (bạn tự hiểu các kí hiệu đều là vecto)
Từ giả thiết ta có: [tex]BI=\frac{2}{5}BC[/tex] ; [tex]JB=\frac{2}{3}BC[/tex] (chèn điểm B vào giữa J và C ở biểu thức điều kiện là ok)
Từ đó: [tex]AI=AB+BI=AB+\frac{2}{5}BC=AB+\frac{2}{5}(BA+AC)=\frac{3}{5}AB+\frac{2}{5}AC[/tex]
[tex]AJ=AB+BJ=AB-\frac{2}{3}BC=AB-\frac{2}{3}(BA+AC)=\frac{5}{3}AB-\frac{2}{3}AC[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5AI=3AB+2AC & \\ 3AJ=5AB-2AC & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} AB=\frac{5}{8}AI+\frac{3}{8}AJ & \\ AC=\frac{25}{16}AI-\frac{9}{16}AJ & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]AG=\frac{1}{3}AB+\frac{1}{3}AC=...[/tex]
bạn ơi... chỗ hệ phương trình mình không biết làm sao ra vậy hết :D bạn giải thích dùm mình được không
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
bạn ơi... chỗ hệ phương trình mình không biết làm sao ra vậy hết :D bạn giải thích dùm mình được không
Giống giải hệ á bạn
Có phải cách giải hệ là ta lần lượt nhân thêm sao cho hệ số của x hoặc y ở 2 pt bằng nhau rồi trừ vế cho vế (hoặc cộng vế với vế nếu hệ số đối nhau) để triệt tiêu 1 ẩn đúng ko?

Vậy ở đây bạn lần lượt nhân sao cho hệ số của AB trên bằng dưới nè, rồi trừ là mất AB chỉ còn AC biểu diễn theo AI và AJ
Làm tương tự lần nữa với AC để được AB
 
  • Like
Reactions: Nhật Hạ !
Top Bottom