Văn 10 Phân tích vẻ đẹp anh hùng của Phạm Ngũ Lão qua bài thơ "Tỏ lòng"

Thảo luận trong 'Tỏ lòng (Thuật hoài - Phạm Ngũ Lão)' bắt đầu bởi Ann Lee, 2 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 264

 1. Ann Lee

  Ann Lee Cựu Mod Toán Thành viên

  Bài viết:
  1,782
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đề bài: Phân tích vẻ đẹp anh hùng của Phạm Ngũ Lão qua bài thơ "Tỏ lòng"

  Hiện tại mình vẫn hoang mang, không biết phải viết như thế nào với đề bài này. Mong mọi người giúp đỡ. Chỉ cần lập dàn ý để mình biết phải triển khai những ý nào thôi là cũng tốt rồi. Cảm ơn nhiều.
   
  Hà Chi0503Vũ Lan Anh thích bài này.
 2. DOANTHUHIENBACSI

  DOANTHUHIENBACSI Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  106
  Điểm thành tích:
  36

  Mở bài: Em giới thiệu qua về tác giả và tp
  Qua bài thơ ta còn cảm nhận được vẻ đẹp anh hùng của nhân vật trữ tình
  Thân bài: Ở khổ thơ đầu(trích dẫn đoạn 1)
  Nhân vật trữ tình hiện lên với tài đánh bắc dẹp đông, một vị tướng hết lòng vì vua, vì đất nước. Không những thế vị tướng quân ấy còn lãnh đạo được cả một đội quân tinh nhuệ với thể chất và ý chí kiên cường dũng mãnh.
  Cả đời hiến dâng cho sự nghiệp nước nhà không màng đến hạnh phúc cá nhân mình. Phạm Ngũ Lão với ngọn giáo được đo bằng chiều dài của đất nước, chiều cao của sông núi đã biết bao nhiêu cuộc chính chiến đánh đuổi kẻ thù. Ngọn giáo nằm ngang như trấn bảo trị quốc, còn vị tướng quân anh hùng oai dũng kia chính là người điều khiến quốc bảo để giữ gìn bảo vệ đất nước luôn hòa bình thịnh trị. Sự nghiệp giữ nước đã trải khắp mấy thu, thời gian ở đây không được tính bằng ngày, bằng tháng hay bằng năm mà nó được tính bằng những mùa thu. Dưới Phạm Ngũ Lão là một đội quân nhà Trần được huấn luyện tinh nhuệ và có kỹ thuật đánh trận vô cùng độc đáo
  Ở đoạn 2(trích dẫn thơ):
  Nhân vật trữ tình đã nêu lên nguyên tắc sống, lý tưởng sống của một đấng nam nhi sống ở trên đời. Đó là phải có công danh có sự nghiệp, phải giữ trọn nghĩa vua tôi. Công danh giống như một cái nợ của người quân tử mà họ phải dành cả cuộc đời để thực hiện. Cũng có thể ở đây nhân vật trữ tình dù là một bậc đại tướng từng trinh chiến khắp nơi nhưng vẫn còn cảm thấy chưa đủ để làm nên công danh sự nghiệp của mình, vẫn còn cảm thấy mình vẫn nợ nhà vua, nợ nhân dân đất nước. Phạm Ngũ Lão cho ta thấy được vẻ đẹp khiêm tốn và lý tưởng của ông. Những ai biết đến vị tướng quân anh dũng này đều bày tỏ sự ngưỡng mộ, sự kính phục và tự hào vì những gì ông đã làm cho triều đình và đất nước nhưng bản thân ông lại luôn cho mình thiếu xót và chưa làm được gì to tát cho nhà vua. Ví như Vũ Hầu – một người tận tụy vì vua, đó chính là Gia Cát Lượng Khổng Minh. Cũng cùng phận bề tôi như Phạm Ngũ Lão nhưng Gia Cát Lượng có công rất lớn với triều đình còn Phạm Ngũ Lão cho rằng mình chưa có công lớn gì nên cảm thấy thẹn với ông ấy. Thế nhưng Phạm Ngũ Lão càng khiêm tốn đến đâu, càng so sánh để thấy mình thấp kém thì lại càng khiến chúng ta thấy được những đức tính tốt đẹp của ông.
  Kết bài: Nêu cảm nhận của em
  Phạm Ngũ Lão đã cho thấy vẻ đẹp phẩm chất của mình. Ở ông người ta không chỉ khâm phục bởi tài năng đánh nam dẹp bắc mà người ta còn khâm phục bởi một tài năng thi ca lỗi lạc.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->