Văn 10 Phân tích văn học

Thảo luận trong 'Cảnh ngày hè (Bảo kính cảnh giới, bài 43 - Nguyễn' bắt đầu bởi saperlipopette, 16 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 133

 1. saperlipopette

  saperlipopette Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  35
  Điểm thành tích:
  31
  Nơi ở:
  Yên Bái
  Trường học/Cơ quan:
  Chuyên Nguyễn Tất Thành
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Mọi người ơi xin hãy giúp em,lát nữa thôi là em vào phòng thi rồi ạ! Đề bài : Viết 1 bài văn phân tích về chữ “Nhàn” trong hai bài thơ : Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi và Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm.
  Em cảm ơn ạ!
   
 2. buianh15121990

  buianh15121990 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  135
  Điểm thành tích:
  31
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tây Thạnh

  Mình chỉ gợi ý thôi nhé:
  Theo nghĩa thông thường: Nhàn là rảnh rỗi, thảnh thơi, vô lo, vô sự. Nhàn là 1 cách thể hiện quan niệm đạo đức của nhà Nho khi sống ẩn dật. Ở mỗi thời đại, mỗi nhà Nho lại quan niệm về nhàn khác nhau
  Nhàn trong Cảnh ngày hè: Sự ung dung, thư thái của Nguyễn Trãi khi đến với thiên nhiên, cuộc sống (Phân tích khái quát 6 câu đầu để thấy được nhàn của Nguyễn Trãi là đến với thiên nhiên, bộc lộ tình yêu thiên nhiên, tha thiết với cuộc sống), nhưng nhàn trong Cảnh ngày hè là nhàn thân mà không nhàn tâm bởi Nguyễn Trãi vẫn mang nặng tấm lòng ưu dân ái quốc (2 câu cuối) - trong những giây phút tưởng như thành thơi, vô sự nhất thì tấm lòng Nguyễn Trãi vẫn luôn hướng về dân, về nước.
  Nhàn trong sáng tác của Nguyễn Bỉnh Khiêm được nâng lên thành quan niệm sống, triết lí sống, thái độ sống. (chuyển về đề phân tích quan niệm sống nhàn trong bài Nhàn của NBK: vui với cuộc sống điền viên, đạm bạc mà thanh cao, thuận theo tự nhiên; triết lí dại khôn và thái độ coi thường, vượt lên trên phú quý, danh lợi). Như vậy, nhàn trong sáng tác của NBK thể hiện được nhân cách và trí tuệ của nhà thơ
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->