Toán 8 Phân tích thành nhân tử

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
2x^3 + 3x - 5 = ? ? ? ( mk bí quá, giúp mk với ..... )
Làm từ từ nhé:
[tex]2x^3+3x-5=2x^3-2x^2+2x^2-2x+5x-5=2x^2(x-1)+2x(x-1)+5(x-1)=(x-1)(2x^2+2x+5)[/tex].
Với đa thức bậc cao hơn 2 thì thường sẽ phân tích rất khó, nhưng nếu đã mò được 1 nghiệm là [TEX]a[/TEX] thì chắc chắn nó sẽ chứa nhân tử [TEX]x-a[/TEX] (định lý Bézout) nhưng đi thi em chỉ cần trình bày các bước tách nhân tử như kia là được rồi. Đấy chỉ là mẹo để em làm nhanh hơn thôi :D
 
Top Bottom