Toán 8 Phân tích thành nhân tử

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,603
486
19
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
View attachment 72342bài 1ý c phần phối hợp các phương pháp và bài 1 ý c phần áp dụng giải các bài toán khác
PHCPP
1.c
(a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 = (a+b+c -a-b+c)((a+b+c)^2 + (a+b-c)^2 + (a+b+c)(a+b-c))
= 2c((a+b+c - a-b+c)^2 + 3(a+b+c)(a+b-c)) = 2c(4c^2 + 3(a+b)^2 - 3c^2) = 2c(c^2 + 3(a+b)^2) (b+c-a)^3 + (c+a-b)^3
= (b+c-a+c+a-b)((b+c-a)^2 + (c+a-b)^2 - (b+c-a)(c+a-b)
= 2c((b+c-a+c+a-b)^2-3c^2 + 3(a-b)^2) = 2c(c^2 + 3(a-b)^2)
=> (a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 - (b+c-a)^3 - (c+a-b)^3 = 2c(c^2 + 3(a+b)^2) - 2c(c^2 + 3(a-b)^2)
=2c(3(a+b)^2 -3(a-b)^2) = 6c((a+b)^2 - (a-b)^2) = 6c(2a.2b) = 24abc
ÁP DỤNG
1.c
4a^2 + b^2=5ab
<=>4a^2 + b^2 - 5ab=0
<=>4a(a - b) - b(a - b)=0
<=> (a -b )(4a - b)=0
<=>a-b=0 ; a=b hoặc 4a - b=0 ; a=b/4 (loại)
t= 1 (được)
=> a=b => P=a^2/(4a^2-a^2) =1/3
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
19
Cần Thơ
trỷtyrtyrty
PHCPP
1.c
(a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 = (a+b+c -a-b+c)((a+b+c)^2 + (a+b-c)^2 + (a+b+c)(a+b-c))
= 2c((a+b+c - a-b+c)^2 + 3(a+b+c)(a+b-c)) = 2c(4c^2 + 3(a+b)^2 - 3c^2) = 2c(c^2 + 3(a+b)^2) (b+c-a)^3 + (c+a-b)^3
= (b+c-a+c+a-b)((b+c-a)^2 + (c+a-b)^2 - (b+c-a)(c+a-b)
= 2c((b+c-a+c+a-b)^2-3c^2 + 3(a-b)^2) = 2c(c^2 + 3(a-b)^2)
=> (a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 - (b+c-a)^3 - (c+a-b)^3 = 2c(c^2 + 3(a+b)^2) - 2c(c^2 + 3(a-b)^2)
=2c(3(a+b)^2 -3(a-b)^2) = 6c((a+b)^2 - (a-b)^2) = 6c(2a.2b) = 24abc
ÁP DỤNG
1.c
4a^2 + b^2=5ab
<=>4a^2 + b^2 - 5ab=0
<=>4a(a - b) - b(a - b)=0
<=> (a -b )(4a - b)=0
<=>a-b=0 ; a=b hoặc 4a - b=0 ; a=b/4 (loại)
t= 1 (được)
=> a=b => P=a^2/(4a^2-a^2) =1/3
sao a=b/4 loại vậy bạn
 

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
19
Cần Thơ
trỷtyrtyrty
PHCPP
1.c
(a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 = (a+b+c -a-b+c)((a+b+c)^2 + (a+b-c)^2 + (a+b+c)(a+b-c))
= 2c((a+b+c - a-b+c)^2 + 3(a+b+c)(a+b-c)) = 2c(4c^2 + 3(a+b)^2 - 3c^2) = 2c(c^2 + 3(a+b)^2) (b+c-a)^3 + (c+a-b)^3
= (b+c-a+c+a-b)((b+c-a)^2 + (c+a-b)^2 - (b+c-a)(c+a-b)
= 2c((b+c-a+c+a-b)^2-3c^2 + 3(a-b)^2) = 2c(c^2 + 3(a-b)^2)
=> (a+b+c)^3 - (a+b-c)^3 - (b+c-a)^3 - (c+a-b)^3 = 2c(c^2 + 3(a+b)^2) - 2c(c^2 + 3(a-b)^2)
=2c(3(a+b)^2 -3(a-b)^2) = 6c((a+b)^2 - (a-b)^2) = 6c(2a.2b) = 24abc
ÁP DỤNG
1.c
4a^2 + b^2=5ab
<=>4a^2 + b^2 - 5ab=0
<=>4a(a - b) - b(a - b)=0
<=> (a -b )(4a - b)=0
<=>a-b=0 ; a=b hoặc 4a - b=0 ; a=b/4 (loại)
t= 1 (được)
=> a=b => P=a^2/(4a^2-a^2) =1/3
sao a=b/4 loại vậy bạn​
 

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,603
486
19
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
sao a=b/4 loại vậy bạn
sao a=b/4 loại vậy bạn​
ách mình quên cách đặt ẩn phụ, thật ra cách kia phức tạp nên mình giải theo cách trên còn phải làm như sau thì đỡ phải lý giải chỗ a=b/4:
4a^2+b^2=5ab .
Chia 2 vế cho ab ta được 4a/b +b/a =5
đặt t= a/b => t>1/2 (do 2a<b<0)
4t +1/t =5 => 4t^2 -5t+1=0
=> t= 1/4 (loại) hoặc t= 1 (nhận)
=> a=b => P=a^2/(4a^2-a^2) =1/3
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
19
Cần Thơ
trỷtyrtyrty
ách mình quên cách đặt ẩn phụ, thật ra cách kia phức tạp nên mình giải theo cách trên còn phải làm như sau thì đỡ phải lý giải chỗ a=b/4:
4a^2+b^2=5ab .
Chia 2 vế cho ab ta được 4a/b +b/a =5
đặt t= a/b => t>1/2 (do 2a<b<0)
4t +1/t =5 => 4t^2 -5t+1=0
=> t= 1/4 (loại) hoặc t= 1 (nhận)
=> a=b => P=a^2/(4a^2-a^2) =1/3
làm gì có điều kiện 2a<b<0 bạn
 

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
19
Cần Thơ
trỷtyrtyrty
ách mình quên cách đặt ẩn phụ, thật ra cách kia phức tạp nên mình giải theo cách trên còn phải làm như sau thì đỡ phải lý giải chỗ a=b/4:
4a^2+b^2=5ab .
Chia 2 vế cho ab ta được 4a/b +b/a =5
đặt t= a/b => t>1/2 (do 2a<b<0)
4t +1/t =5 => 4t^2 -5t+1=0
=> t= 1/4 (loại) hoặc t= 1 (nhận)
=> a=b => P=a^2/(4a^2-a^2) =1/3
lạm gì có điều kiện 2a<b<0 bạn
 
Top Bottom