phân tích thành nhân tử cực khó!!!!!!!!

B

baby_12

Last edited by a moderator:
B

brandnewworld

Phân tích thành nhân tử
[TEX]a. 3x^m y - 21x^n+3 y[/TEX]
[TEX] b. x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)[/TEX]
[TEX] c. (n+y)^4 +x^4+y^4[/TEX]
[TEX] d (x+y)^5 - x^5-y^5[/TEX]
[TEX]e. (a+b+c)^2 +(a+b-c)^2- 4x^2[/TEX]
[TEX] f. (a+b+c)^2 - b(a^2-c^2)+c(a^2-b^2)[/TEX]

Đúng là khó thật, nhưng tôi sẽ cố làm xem sao!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
B

brandnewworld

Phân tích thành nhân tử
a. 3x^m y - 21x^n+3 y
b. x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)
c. (n+y)^4 +x^4+y^4
d (x+y)^5 - x^5-y^5
e. (a+b+c)^2 +(a+b-c)^2- 4x^2
f. (a+b+c)^2 - b(a^2-c^2)+c(a^2-b^2)

a) Hình như sai đề!
b) [TEX]x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)[/TEX]
[TEX]= x^2y-zx^2+y^2z-xy^2+z^2(x-y)[/TEX]
[TEX]= xy(x-y)-z(x-y)(x+y)+z^2(x-y)[/TEX]
[TEX]= (x-y)(xy-zx-yz+z^2)[/TEX]
[TEX]= (x-y)[x(y-z)-z(y-z)][/TEX]
[TEX]= (x-y)(y-z)(x-z)[/TEX]

c) Hình như sai đề!
 
B

brandnewworld

d) Dùng tam giác Passcal khai triển nhị thức Newton ta có:
[TEX](x+y)^5-x^5-y^5[/TEX]
[TEX]= x^5+5x^4y+10x^3y^2+10x^2y^3+5xy^4+y^5-x^5-y^5[/TEX]
[TEX]= 5xy(x^3+x^2y+xy^2+y^3)[/TEX]
[TEX]= 5xy[x^2(x+y)+y^2(x+y)][/TEX]
[TEX]= 5xy(x+y)(x^2+y^2)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

baby_12

câu a.hok có sai đề đâu bn ơi, mình mới sửa câu c dzùi , mình mới thêm 1 câu nữa đó, bn giải tiếp đi:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

làm con g dài lê thê
(a+b+c)^3 - ( a+b-c)^3 - (b+c-a)^3 - (c+a-b)^3
[TEX][(a+b+c)^3-(a+b-c)^3]-[(b+c-a)^3+(c+a-b)^3][/TEX]
gọi [TEX]A=(a+b+c)^3-(a+b-c)^3[/TEX] [TEX]B= (b+c-a)^3+(c+a-b)^3[/TEX]
+, [TEX]A=(a+b+c-a-b+c)[a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc+(a+b)^2-c^2+a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc][/TEX]
[TEX]=2c(a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc+a^2+b^2+2ab-c^2+a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc)[/TEX]
[TEX]=2c(3a^2+3b^2+c^2+6ab)[/TEX]

[TEX]B=(b+c-a)^3+(c+a-b)^3[/TEX]
[TEX]=(b+c-a+c+a-b)[b^2+c^2+a^2+2bc-2ab-2ac-(b+c-a)(c+a-b)+a^2+b^2+c^2+2ac-2ab-2bc][/TEX]
[TEX]=2c(b^2+c^2+a^2+2bc-2ab-2ac-2ab-b^2-c^2+a^2+a^2+b^2+c^2+2ac-2ab-2bc)[/TEX]
[TEX]=2c(3a^2+3b^2+c^2-6ab)[/TEX]

[TEX]A-B=2c(3a^2+3b^2+c^2+6ab)-2c(3a^2+c^2+3b^2-6ab)[/TEX]
[TEX]= 2c(3a^2+3b^2+c^2+6ab-3a^2-c^2-3b^2+6ab)[/TEX]
[TEX]= 2c. 12ab = 24abc[/TEX]

ko bik sai chỗ nào hok :p:p:p
 
B

brandnewworld

làm con g dài lê thê

[TEX][(a+b+c)^3-(a+b-c)^3]-[(b+c-a)^3+(c+a-b)^3][/TEX]
gọi [TEX]A=(a+b+c)^3-(a+b-c)^3[/TEX] [TEX]B= (b+c-a)^3+(c+a-b)^3[/TEX]
+, [TEX]A=(a+b+c-a-b+c)[a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc+(a+b)^2-c^2+a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc][/TEX]
[TEX]=2c(a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc+a^2+b^2+2ab-c^2+a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc)[/TEX]
[TEX]=2c(3a^2+3b^2+c^2+6ab)[/TEX]

[TEX]B=(b+c-a)^3+(c+a-b)^3[/TEX]
[TEX]=(b+c-a+c+a-b)[b^2+c^2+a^2+2bc-2ab-2ac-(b+c-a)(c+a-b)+a^2+b^2+c^2+2ac-2ab-2bc][/TEX]
[TEX]=2c(b^2+c^2+a^2+2bc-2ab-2ac-2ab-b^2-c^2+a^2+a^2+b^2+c^2+2ac-2ab-2bc)[/TEX]
[TEX]=2c(3a^2+3b^2+c^2-6ab)[/TEX]

[TEX]A-B=2c(3a^2+3b^2+c^2+6ab)-2c(3a^2+c^2+3b^2-6ab)[/TEX]
[TEX]= 2c(3a^2+3b^2+c^2+6ab-3a^2-c^2-3b^2+6ab)[/TEX]
[TEX]= 2c. 12ab = 24abc[/TEX]

ko bik sai chỗ nào hok :p:p:p


Còn cách nào ngắn hơn không, tớ xem mà mấy khúc rút gọn phân thức toàn bỏ qua, chr xem kết quả thôi, để tớ đặt ẩn phụ xem sao!
 
B

brandnewworld

Phân tích thành nhân tử
g. (a+b+c)^3 - ( a+b-c)^3 - (b+c-a)^3 - (c+a-b)^3
Đặt: [TEX]x=a+b-c; y=b+c-a; z=c+a-b \Rightarrow x+y+z=a+b+c[/TEX]
[TEX](a+b+c)^3 - ( a+b-c)^3 - (b+c-a)^3 - (c+a-b)^3[/TEX]
[TEX]= (x+y+z)^3-x^3-(y^3+z^3)[/TEX]
[TEX]= (x+y+z-x)(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx+x^2+xy+zx+x^2)-(y+z)(y^2-yz+z^2)[/TEX]
[TEX]= (y+z)(3x^2+y^2+z^2+3xy+2yz+3zx)-(y+z)(y^2-yz+z^2)[/TEX]
[TEX]= (y+z)(3x^2+y^2+z^2+3xy+2yz+3zx-y^2+yz-z^2)[/TEX]
[TEX]= (y+z)(3x^2+3xy+3yz+3zx)[/TEX]
[TEX]= 3(y+z)(x^2+xy+yz+zx)[/TEX]
[TEX]= 3(y+z)[x(x+y)+z(x+y)][/TEX]
[TEX]= 3(y+z)(x+y)(z+x)[/TEX]
[TEX]= 3.2c.2b.2a=24abc[/TEX]
Hơi rắc rối nhưng cũng ngắn rồi!
 
Top Bottom