Toán 8 Phân tích $P(x)=x^4-x^3-2x-4$ thành nhân tử

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
19
Vì 1 nt có dạng x^2+dx+2=>nt còn lại có dạng x^2+cx-2
ta có:x^4-x^3-2x-4=(x^2+dx+2)(x^2+cx-2)=x^4+dx^3+2x^2+cx^3+cdx^2+3cx-2x^2-2dx-4=x^4+(c+d)x^3+cdx^2+x(3c-2d)-4
Theo hệ số bất định có:
c+d=-1
cd=0
3c-2d=-2
<=>c=0,d=-1
=>P(x)=(x^2-x+2)(x^2+2)
 
  • Like
Reactions: Phạm Tuyên

10ha1202cnvnh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2018
40
6
21
Vì 1 nt có dạng x^2+dx+2=>nt còn lại có dạng x^2+cx-2
ta có:x^4-x^3-2x-4=(x^2+dx+2)(x^2+cx-2)=x^4+dx^3+2x^2+cx^3+cdx^2+3cx-2x^2-2dx-4=x^4+(c+d)x^3+cdx^2+x(3c-2d)-4
Theo hệ số bất định có:
c+d=-1
cd=0
3c-2d=-2
<=>c=0,d=-1
=>P(x)=(x^2-x+2)(x^2+2)
bạn ơi sao 1 nt có dạng x^2+dx+2=>nt còn lại có dạng x^2+cx-2 vậy?
 
Top Bottom